Around the world

ในปี 2020 นโยบายการเงินและการคลังจะมีบทบาทอย่างไรในภูมิภาค? เราได้ระบุถึงประเด็นสำคัญต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อตลาดในปีใหม่

สหรัฐ
ยุโรป
เอเชีย
รวมญี่ปุ่น
ตลาดเกิดใหม่

เอเชีย รวมญี่ปุ่น

เอเชีย รวมญี่ปุ่น

ความไม่แน่นอนทางการเมืองลดลงภายหลังผลการเลือกตั้งออกมาตามคาดทั่วเอเชีย เหตุการณ์นี้จะช่วยให้รัฐบาลสามารถผลักดันโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ

และมาตรการกระตุ้นทางการคลังซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ ธนาคารกลางในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และอินเดีย อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงไปจนถึงระดับสุดท้าย ในทางตรงกันข้าม

ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีช่องว่างเหลือน้อยในการดำเนินนโยบาย เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ในระดับที่ติดลบอยู่แล้ว คำถามหลัก ก็คือ การปรับขึ้นภาษีด้านการบริโภคล่าสุดจะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตหรือไม่

แม้ว่าแผนการใช้จ่ายของรัฐบาลน่าจะช่วยบรรเทาผลกระทบ ทั้งนี้ ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะเป็นประโยชน์ต่อการค้าโลก การเติบโต และความเชื่อมั่นของผู้ลงทุน

ตลาดเกิดใหม่

ตลาดเกิดใหม่

เศรษฐกิจของประเทศละตินอเมริกามีความหลากหลาย ขณะที่ความคืบหน้าของการปฏิรูปภายในประเทศกำลังเป็นจุดสนใจ ประเทศที่สดใส คือ ประเทศบราซิลซึ่งคาดว่าจะเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2020 หลังจากมีการปฏิรูประบบบำนาญครั้งสำคัญ อย่างไรก็ตาม

ในอาร์เจนตินา ยุคประธานาธิบดีเฟอร์นันเดสได้เพิ่มความไม่แน่นอนทางการเมือง เนื่องจากความโน้มเอียงในเรื่องประชานิยม อย่างไรก็ตาม

ความอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอาจทำให้เศรษฐกิจเหล่านี้ถือโอกาสชำระหนี้ที่อยู่ในรูปเงินดอลลาร์

ยุโรป

ยุโรป

ธนาคารกลางยุโรปอาจมีช่องว่างเหลือน้อยลงสำหรับการดำเนินนโยบายผ่อนคลายเพิ่มเติมในปี 2020 ตามแพ็คเกจนโยบายอันครอบคลุมซึ่งประกาศในเดือนกันยายน 2019 ดังนั้น

จะยังคงเห็นได้ว่าเยอรมนีและประเทศในยุโรปอื่นๆ จะดำเนินการตอบสนองด้านการคลังอย่างมีนัยยะเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นเงินเฟ้อ ผลของ Brexit จะกระทบตลอดทั้งปี

การทวีความรุนแรงของภาวะกีดกันทางการค้าระหว่างยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะทำให้เกิดผลเสียต่อเศรษฐกิจยุโรปที่อ่อนแออยู่เดิมแล้ว – โดยการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปนั้น มีขนาดที่ใหญ่กว่าการส่งออกและนำเข้าระหว่างจีน - อเมริกา

สหรัฐ

สหรัฐ

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชี้ว่าอยู่ระหว่างหยุดพักการปรับอัตราดอกเบี้ยในเดือนตุลาคม 2019 ซึ่งการจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2020 นั้นจะขึ้นอยู่กับตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจของสหรัฐ สภาวะทางการเงิน และเหตุการณ์ภายนอก แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเติบโตในระดับปานกลาง แต่การเกิดภาวะถดถอยในระยะเวลาอันใกล้ยังเป็นสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้

ในขณะที่แนวโน้มการเติบโตของภาคธุรกิจในอเมริกานั้นขึ้นอยู่กับผลการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน เนื่องจากการแข่งขันระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนได้รวมถึงมิติทางด้านเทคโนโลยีและการเงิน ดังนั้น การหาทางออกที่มีรายละเอียดครอบคลุมและยั่งยืนอาจถือเป็นความท้าทาย ผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจของการเลือกตั้งระดับรัฐ ทั้งในรัฐเคนตักกี้และรัฐเวอร์จิเนียในปลายปี 2019 ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลลัพธ์อันไม่คาดคิดสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะเกิดขึ้น