ข่าวและความเคลื่อนไหว

พรูเด็นเชียล ประกาศความสำเร็จในการเข้าถือหุ้น TMBAM

26 ต.ค. 2561

                     

 

 

พรูเด็นเชียล ประกาศความสำเร็จในการเข้าถือหุ้น TMBAM

คุณนิค นิแคนดรู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย (กลาง) คุณกาย สแตร๊ปป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (ซ้าย) คุณประสงค์ พูนธเนศ กรรมการธนาคารและ
ประธานกรรมการธนาคาร ทีเอ็มบี (ที่ 2 จากขวา) ดร.สมจินต์ ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ทหารไทย (ขวา) และ คุณปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี (ที่ 2 จากซ้าย) ร่วมกันฉลอง
ความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นของบลจ.ทหารไทย ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสด้านการลงทุนให้แก่นักลงทุนไทยให้สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์การลงทุนระดับโลก ทั้งนี้การผสานความเชี่ยวชาญและข้อมูลเชิงลึกในตลาดท้องถิ่น
ของทีเอ็มบี กับผลิตภัณฑ์และความเชี่ยวชาญด้านการบริหารการลงทุนในเอเชียของอีสท์สปริงสร้างรากฐานที่มั่นคงสู่ความสำเร็จของการเป็นพันธมิตรในระยะยาว

 

(กรุงเทพฯ 18 ตุลาคม 2561) อีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (Eastspring) บริษัทจัดการลงทุนในภูมิภาคเอเชียของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียล (Prudential) ประกาศภายในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561
ถึง ความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (TMBAM) จำนวนร้อยละ 65 จากธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) (TMB) ได้อย่างสมบูรณ์ โดยข้อตกลงนี้จะช่วย
ให้อีสท์สปริงสามารถขยายธุรกิจไปยังหนึ่งในตลาดเอเชียที่เติบโตเร็วที่สุดได้อย่างแข็งแกร่ง

 

จากการประกาศข้อตกลงในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อีสท์สปริงจะดำเนินการเพื่อเข้าถือครองหุ้นในส่วนที่เหลือทั้งหมดต่อไปโดย TMB ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 7 ของไทยเมื่อคิดตามมูลค่าสินทรัพย์
[1] จะยังคงเป็นพันธมิตรในการสนับสนุนการขายอย่างต่อเนื่อง การร่วมเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้จะช่วยให้ลูกค้าของ TMB สามารถเข้าถึงบริการด้านการลงทุนระดับโลกของอีสท์สปริงได้

 

คุณนิค นิแคนดรู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย กล่าวว่า “งานในวันนี้นับเป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับพรูเด็นเชียลและอีสท์สปริง การบรรลุข้อตกลงเข้าถือหุ้นและการร่วมเป็นพันธมิตร
สนับสนุนการขายครั้งนี้จะช่วยตอกย้ำความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจของพรูเด็นเชียลในประเทศไทยและจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการเติบโตในตลาดที่น่าสนใจแห่งนี้ รวมทั้งจะเป็นส่วนเสริมที่สำคัญนอกเหนือ
จากธุรกิจประกันชีวิตที่กำลังเติบโตได้เป็นอย่างดี ทางทีมงานของเราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับทีมงานจาก TMB ในการดูแลเสริมสร้างความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของเรา”

 

TMBAM เป็นบริษัทหลักทรัพย์จัดการลงทุนที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย บริหารสินทรัพย์ที่มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (AUM) กว่า 10,000 ล้านปอนด์ (430,000 ล้านบาท)[2]  ซึ่งเติบโตกว่าร้อยละ 26
ต่อปี ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา

 

คุณกาย สแตร๊ปป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ กล่าวว่า “TMBAM มีความแข็งแกร่งทางธุรกิจ การผสมผสานผลิตภัณฑ์ของอีสท์สปริงพร้อมความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนในแบบเอเชีย

ร่วมกับความรู้ความชำนาญของทีมจัดการลงทุนของ TMBAM จะช่วยเติมคุณค่าของผลิตภัณฑ์และบริการ โดยการทำงานต่อไปจากนี้จะมุ่งโฟกัสการทำงานใน 3 ส่วน ได้แก่ การสร้างโซลูชั่นการลงทุนที่ยอดเยี่ยม

(Best In Class) ทั้งจากกลยุทธ์การลงทุนที่มีอยู่ของอีสท์สปริงหรือการพัฒนาขึ้นใหม่ การผสานการทำงานร่วมกันของทีมงานด้านการลงทุนเพื่อให้มั่นใจได้ถึงความชำนาญพร้อม และการเสริมสร้างช่องทางการ

จัดจำหน่าย ด้วยการมุ่งฝึกอบรมทีมงานโดยประยุกต์ใช้นวัตกรรมและโซลูชั่นด้านดิจิทัล”


การร่วมเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้จะช่วยขยายเครือข่ายของอีสท์สปริงให้ครอบคลุมเอเชีย 11 แห่ง นอกเหนือจากสำนักงานในประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และทวีปยุโรป

 

คุณปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี กล่าวว่า “ความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนและความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจของอีสท์สปริงในเอเชียจะมอบประโยชน์มากมายให้แก่ลูกค้าของเรา ความร่วมมือกัน

กับอีสท์สปริงในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนความพยายามด้านกลยุทธ์ของ TMB Open Architecture ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการระดับโลกให้แก่ลูกค้าของเรา”

 

พรูเด็นเชียล ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 20 ปี ผ่านบริษัทพรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด พรูเด็นเชียลให้บริการลูกค้าในประเทศไทยกว่า 1.5 ล้านคน และบริหารสินทรัพย์มากกว่า 100,000

ล้านบาท (ข้อมูล ณ 30 มิถุนายน 2561)

 

จากการบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้ TMBAM จะกลายเป็นบริษัทร่วม (Associated Company) ของ TMB

 

[1] แหล่งข้อมูล: TMB investor fact sheet ณ เดือนมีนาคม 2561

[2] สินทรัพย์ภายในการบริหาร ณ 31 มีนาคม 2561