แนวโน้มตลาดปี 2020 - กลยุทธ์การลงทุนของกองทุน

Ooi Boon Peng หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนของ Eastspring Investments ประเทศสิงคโปร์ มีความเห็นว่าทำไมความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยจึงเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผล และชี้ถึงแหล่งที่เป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ลงทุนในปีใหม่

Q. คุณมีมุมมองต่อเศรษฐกิจโลกในปี 2020 อย่างไร?

ผมยังคงเชื่อว่าเรากำลังอยู่ในวัฏจักรการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ขยายระยะเวลานานขึ้น ขณะสหรัฐอเมริกาจะเผชิญกับการขยายตัวที่ยาวนานที่สุดในยุคหลังสงคราม นั่นบอกเป็นนัยว่าการคาดการณ์ของ IMF ที่คาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 3.0% ในปี 2019 มาเป็น 3.4% ในปี 2020 นั้นค่อนข้างดีเกินไปเล็กน้อย

ในกรณีที่ไม่มีมาตรการกระตุ้นทางการคลังรอบใหม่ อีกทั้งกำลังอยู่ระหว่างการรอผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะมาถึง การเติบโตของสหรัฐจะชะลอตัวกลับเข้าหาเทรนด์ที่ประมาณ 1.8% ในปี 2020 กองทุนการเงินระหว่างประเทศกำลังติดตามภูมิภาคละตินอเมริกาและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่นๆ ในการมีส่วนช่วยหนุนจีดีพีโลกได้อย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องตระหนักด้วยว่าเศรษฐกิจสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และยูโรโซนกำลังชะลอตัว อัตราการขยายตัวของจีนชะลอตัวลงแม้ว่าจะมีการดำเนินมาตรการทางการคลังและการเงิน การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรซึ่งในอดีตเคยมีส่วนสนับสนุนที่สำคัญต่อการเติบโตของจีน กลับไม่ได้ฟื้นตัวอย่างมีนัยยะ ซึ่งหากไม่มีการกลับมาเร่งตัวทางเศรษฐกิจของประเทศหลักๆ การเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในช่วงระหว่าง 3-3.2% และอาจลดลงต่ำกว่า 3%

Q. ความกังวลเศรษฐกิจถดถอยมีความสมเหตุสมผลหรือไม่?

วิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลก (Global Financial Crisis: GFC) และการปฏิรูปที่สำคัญๆ (เช่น กฎหมาย Dodd-Frank) จนถึงปัจจุบันทำให้เกิดความมั่นใจว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาและยุโรปจะเติบโตได้โดยไม่มีการเพิ่มขึ้นในเรื่องการก่อหนี้อย่างมีนัยสำคัญ หนี้ครัวเรือนและหนี้ภาคธุรกิจอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้สำหรับตลาดที่พัฒนาแล้วและไม่มีความเสี่ยงฟองสบู่แตกซึ่งจะทำให้เกิดภาวะถดถอย ในขณะที่ภาวะการชะลอตัวทั่วโลกที่เห็นเด่นชัดในปี 2019 ทำให้ผู้ลงทุนจำนวนมากเกิดความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงก้าวย่างเข้าสู่ปี 2020 แต่ผมยังมีความกังวลน้อย ซึ่งถ้าหากความกังวลเหล่านี้เห็นได้ชัดมากขึ้นก็ยิ่งทำให้ภาวะถดถอยไม่น่าจะเป็นไปได้ การชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยโดยทั่วไปนั้นเกิดขึ้นในภาวะของความล้นเหลือ (เช่น ระดับหนี้สูง หรือตลาดหุ้นที่มีราคาแพงเกินไป) และการที่ผู้คนมีแต่ความพึงพอใจ แต่ในขณะนี้ยังไม่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากความเชื่อมั่นในหมู่ผู้ลงทุนและผู้นำภาคธุรกิจถูกสั่นคลอนจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง

นั่นแปลว่าความเสี่ยงของภาวะถดถอยไม่ได้มีนัยยะสำคัญอะไร สถานการณ์ที่ยกระดับในเรื่องความตึงเครียดทางการค้าและการกีดกันทางการค้าภายใต้สภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่เห็นได้ชัดยังสามารถฉุดให้เศรษฐกิจโลกตกต่ำลงได้อีก ปี 2020 ถือว่าเป็นปีของการเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีทรัมป์มีความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจมีความมั่นคงและตลาดหุ้นที่แข็งแกร่ง ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่จะออกมาในบางรูปแบบตอนต้นปี 2020 จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้และสามารถทำให้เขาหันไปมุ่งเน้นในเรื่องการรณรงค์หาเสียง ดังนั้น อย่างน้อยๆ ในอีกหนึ่งปีข้างหน้าบรรดาผู้ลงทุนและซีอีโอขององค์กรธุรกิจจะสามารถเบาใจได้มากขึ้น

Q. อะไรคือปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกที่สำคัญ

การใช้จ่ายผู้บริโภคจะยังคงสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาและเศรษฐกิจโลกต่อไป การบริโภคได้รับการสนับสนุนจากการสร้างงานครั้งสำคัญนับตั้งแต่สิ้นสุดวิกฤติการณ์การเงินโลก (GFC) องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organisation) รายงานว่าอัตราการว่างงานของโลกลดลงเหลือ 5% ณ สิ้นปี 2018 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เกิด GFC ในสหรัฐอเมริกา เราเห็นอัตราการว่างงานต่ำ (3.6% ณ เดือนตุลาคม 2019) การเติบโตที่มั่นคงของค่าจ้าง (ประมาณ 3%) และระดับหนี้ภาคครัวเรือนที่มีเสถียรภาพ ราคาบ้านในสหรัฐยังมีมูลค่ามากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแม้ว่าจะชะลอตัวจากระดับสูงสุด 6% ในช่วงต้นปี 2018 จนมาถึง +2% ในเดือนส.ค. 2019 สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไมความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐถึงดีขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในช่วงวิกฤติสูงสุดของเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ในเวลาที่เขียนบทความนี้ ผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองหลายรายคาดว่าจะมีข้อตกลงการค้าเบื้องต้นระหว่างสหรัฐและจีนเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2019 โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างก็ยอมรับ ตลาดหุ้นได้ตอบรับปัจจัยพื้นฐานจากความคาดหวังเหล่านี้เมื่อเดือนตุลาคม/พฤศจิกายน ซึ่งเป็นนัยยะที่ดีสำหรับภาคการบริโภคของสหรัฐในปี 2020 และเนื่องจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 70% ของจีดีพีสหรัฐ นั่นหมายความว่าภาวะถดถอยในสหรัฐจะต้องเป็นผลมาจากการชะลอตัวของการใช้จ่ายผู้บริโภค

ในทางกลับกัน ความไม่แน่นอนทางด้านนโยบายมีแนวโน้มที่จะกระทบต่อการใช้จ่ายของภาคธุรกิจ ซึ่งจากการสำรวจความเชื่อมั่นภาคธุรกิจออกมาคล้ายกับผลสำรวจของสภาธุรกิจอิสระของสหรัฐอเมริกา (US National Federation of Independent Business) ที่แสดงให้เห็นว่าโดยทั่วไปแล้วบริษัทต่างๆ มักหลีกเลี่ยงการตัดสินใจลงทุนหรือจ้างงานในปีเลือกตั้ง เนื่องจากความไม่แน่นอนของนโยบาย โดยการดำเนินกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ และการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับ Brexit และภาวะความตึงเครียดของสถานการณ์ในตะวันออกกลางอาจเพิ่มความไม่แน่นอนเหล่านี้ขึ้นได้อีก นอกจากนี้ แม้ว่าจะมีข้อตกลงทางการค้าในเบื้องต้นระหว่างสหรัฐกับจีน แต่การแก้ปัญหาที่ครอบคลุมและยั่งยืนก็นับเป็นสิ่งที่ท้าทายเนื่องจากลักษณะเชิงโครงสร้างของสภาพการแข่งขันระหว่างสหรัฐกับจีน

Q. แล้วโอกาสในการผ่อนคลายทางการเงินและการคลังเป็นอย่างไร?

ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีการเติบโตอย่างช้าๆ และความไม่แน่นอนทางการเมืองยังคงกดดัน ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะสร้างความมั่นใจด้วยสภาวะทางการเงินที่ผ่อนคลาย แม้ว่าประธานเฟด Powell จะชี้ถึงอุปสรรคอย่างมากในการปรับอัตราดอกเบี้ยในการประชุม FOMC เดือนตุลาคม 2019 ผมเห็นความเป็นไปได้ของการปรับลดดอกเบี้ย 1-2 ครั้ง คราวละ 25 bp ในปี 2020 โดยได้รับแรงกดดันจากปัจจัยลบหรือโมเมนตัมทางเศรษฐกิจที่อ่อนตัวลง ทั้งนี้ เห็นได้ชัดว่าด้วยอัตราดอกเบี้ยใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์และอยู่ในแดนลบทั้งในยุโรปและญี่ปุ่น สร้างความไม่แน่ใจถึงความมีประสิทธิภาพของการดำเนินมาตรการผ่อนคลายทางการเงินต่อไปเรื่อยๆ ขณะนโยบายทางการคลังจะต้องเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

จีนได้ผ่อนคลายนโยบายการเงินและการคลังไปแล้วในช่วงปี 2018 ถึง 2019 การดำเนินนโยบายดังกล่าวเพิ่มเติมจะทำให้ได้ผลลดน้อยลง การเติบโตของจีนอาจลดลงต่ำกว่า 6% ในปี 2020 ในขณะเดียวกัน ภาษีด้านการบริโภคของญี่ปุ่นปรับเพิ่มขึ้นจาก 8% เป็น 10% ในเดือนตุลาคม 2019 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายภาคครัวเรือนในปี 2020 อย่างไรก็ตาม มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปี 2020 รวมถึงมาตรการงบประมาณเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายน่าจะเข้ามาช่วยบรรเทาผลกระทบได้

ในสหรัฐอเมริกา การกระตุ้นทางการคลังส่วนใหญ่ที่มาจากกฎหมายลดภาษีและการจ้างงานปี 2017 ได้เลือนลางลงในช่วงปี 2018 และปี 2019 พรรครีพับลิกันออกมาเคลื่อนไหวนำเสนอมาตรการทางด้านงบประมาณใหม่ - ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศไว้แล้วว่าเขาจะออกมาตรการลดหย่อนภาษีที่น่าดึงดูดมากๆ สำหรับชนชั้นกลาง แต่สิ่งเหล่านี้อาจเผชิญการต่อต้านจากพรรคเดโมแครต ซึ่งโดยรวมแล้วเราน่าจะเห็นการขยายตัวทางการคลังที่จำกัดในสหรัฐ ขณะสถานะดุลการคลังของสหรัฐอเมริกาก็ไม่ดีเช่นกัน สำนักงานงบประมาณสภาคองเกรส หรือ Congressional Budget Office คาดการณ์ว่าจะมีการขาดดุล 890 พันล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับปีงบประมาณใหม่ (ก.ย. 2019 ถึง ก.ย. 2020) ซึ่งจะทำให้การขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 4.6% ของจีดีพี นโยบายแจกจ่ายที่เกิดขึ้นในปีการเลือกตั้งใดๆ จะผลักดันให้เกิดการขาดดุลมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 5% ของ GDP

ในยูโรโซนที่เรื่องวินัยทางการคลังอยู่ในระดับสูง เราอาจเห็นประเทศสมาชิกผลักดันมาตรการทางการคลังเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอิตาลี และแม้กระทั่งในเยอรมนี เนื่องจากเศรษฐกิจที่คล้ายกับตกอยู่ในภาวะถดถอย อย่างไรก็ตาม มาตรการอัดฉีดเงินใดๆ ที่เกิดขึ้นก็จะถือเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจ

Q. โอกาสของผู้ลงทุนอยู่ที่ไหน?

ผมคาดว่าตลาดหุ้นทั่วโลกจะได้รับแรงหนุนจากการเติบโตของผลประกอบการอย่างต่อเนื่องและดัชนีหุ้นหลักๆ จะบวกต่อเนื่องในปี 2020 หนุนโดยภาวะเงินเฟ้อต่ำและสภาพคล่องทางการเงินสูง อย่างไรก็ตาม ขอบเขตของการบวกอาจถูกจำกัด การประเมินมูลค่าหุ้น (เช่น อัตราส่วนราคาต่อกำไร) มีแนวโน้มที่จะถูกบีบให้ลดลงในช่วงที่มีเหตุการณ์ทางการเมืองสำคัญๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ S&P 500 ซึ่งปัจจุบันมีการซื้อขายที่อัตราส่วนราคาต่อกำไรคาดการณ์อยู่ที่ 18 เท่า ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูงตามมาตรฐานในอดีต

ในตลาดหุ้น จุดที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนดูเหมือนจะเป็นหุ้นขนาดใหญ่ของตลาดประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งมีความปลอดภัยโดยเปรียบเทียบจากการการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและความกังวลทางการเมือง ตลาดเกิดใหม่นั้นมีมูลค่าที่น่าดึงดูดกว่าตลาดประเทศพัฒนาแล้ว หุ้นคุณค่าในเอเชียนั้นมีราคาที่น่าดึงดูดใจมากและอาจทำผลงานได้ดีในระยะต่อไป เนื่องจากผู้ลงทุนหลีกเลี่ยงหุ้นเติบโตและหุ้นที่ขับเคลื่อนด้วยโมเมนตัมซึ่งถูกประเมินมูลค่าแพงขึ้นไปอีก ผู้ลงทุนหลายคนชื่นชอบบริษัทที่มีเสน่ห์และเติบโตรวดเร็วในกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งในตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นแหล่งรวมที่แออัด

สำหรับตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาลของกลุ่มประเทศ G3 มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบจำกัด เนื่องจากนโยบายของธนาคารกลางที่สม่ำเสมอและผ่อนคลายมากขึ้น ตราสารระดับ investment grade ยังอยู่ในจุดที่น่าสนใจ โดยได้รับแรงหนุนจากนโยบายของธนาคารกลางที่ผ่อนคลายและปัจจัยพื้นฐานของบริษัทที่ดียิ่งขึ้น ปัจจัยดังกล่าวอาจทำให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคงภายใต้สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ไม่แข็งแกร่งนัก ผู้ลงทุนควรไตร่ตรองเลือกลงทุนในช่วงที่การถือครองตราสารที่ให้ผลตอบแทนสูงของเอเชียยังมีความน่าดึงดูดและเป็นไปได้ว่าจะช่วยหนุนผลตอบแทนพันธบัตร เนื่องจากสภาพคล่องและอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่เอื้ออำนวย

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.