3 บทเรียนที่ได้จากราคาน้ำมันต่ำกว่าศูนย์

ราคาสัญญาซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า West Texas Intermediate (WTI) ของเดือนพฤษภาคมปรับตัวลงในวันจันทร์1 มาอยู่ที่ระดับติดลบ 36.63 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ทำสถิติราคาร่วงลงต่ำกว่าศูนย์เป็นครั้งแรก และในขณะที่การนำเสนอของสื่อเต็มไปด้วยเรื่องราวทางด้านลบ แต่เราเชื่อว่ามีบทเรียนบางอย่างที่ผู้ลงทุนสามารถนำไปใช้ได้จากเหตุการณ์นี้

David Hollis
Investment Director,
Investment Solutions

เมษายน 2020 | 3.5 min read

Leong Wai Mei Portfolio Manager,Fixed income

เมษายน 2020 | 3.5 min read

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงนับตั้งแต่เกิดการระบาดของ Covid-19 ขณะการใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วโลกส่งผลฉุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและทำให้ความต้องการใช้น้ำมันหยุดชะงัก ซึ่งที่ผ่านมาความพยายามในการปรับลดปริมาณการผลิตและช่วยพยุงราคามีผลค่อนข้างจำกัด ความต้องการน้ำมันที่ลดลงอันเนื่องมาจาก Covid-19 ถูกประเมินว่าจะอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่ข้อเสนอในการปรับลดซัพพลายที่ตกลงกันระหว่างประเทศในกลุ่ม OPEC+ (รวมถึงรัสเซีย) อยู่ที่ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน นั่นเท่ากับว่ายังไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ซัพพลายน้ำมันส่วนเกินได้

มองให้ไกลเกินกว่าข่าวพาดหัว

ในขณะที่เกิดภาวะความไม่สมดุลของดีมานด์และซัพพลายในตลาดน้ำมัน การดิ่งลงของราคาฟิวเจอร์สเมื่อวันจันทร์ได้สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะตลาดในประเทศของสหรัฐมากยิ่งขึ้น สัญญาเดือนพฤษภาคมที่หมดอายุลงในวันที่ 21 เมษายน และข้อจำกัดเรื่องคลังเก็บน้ำมันในสหรัฐ ส่งผลให้ผู้ถือสัญญาหลายรายตัดสินใจขายออกมาเพื่อหลีกเลี่ยงการส่งมอบจริง ราคาของสัญญาฟิวเจอร์สเดือนมิถุนายน ยังคงเป็นบวกแม้ว่าจะปรับตัวลดลงด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ เรายังสังเกตเห็นว่าการที่ราคาน้ำมันฟิวเจอร์สร่วงลงอย่างรุนแรงที่สุดในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เป็นสัญญาที่มีอายุสั้นกว่า เนื่องจากผู้ถือสัญญาไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะรับการส่งมอบน้ำมันได้

ในทางตรงกันข้าม การลดลงของราคา Brent Crude ซึ่งเทียบเท่ากับ WTI ของยุโรปนั้น มีความรุนแรงน้อยกว่าเนื่องจากไม่ต้องเผชิญกับข้อจำกัดเรื่องคลังเก็บน้ำมันเช่นเดียวกับในสหรัฐ โดย Brent Crude ส่วนใหญ่เป็นน้ำมันดิบประเภทขนส่งทางทะเล ดังนั้น จึงมีโอกาสที่จะขนส่งไปยังจุดหมายปลายทางที่มีความต้องการสูงกว่า

การหาข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง มากกว่าการเป็นข่าวพาดหัว สามารถช่วยให้ผู้ลงทุนสงบจิตใจและไม่โต้ตอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนเหล่านี้ จากตัวอย่างดังกล่าวแม้ว่าการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันมีแนวโน้มที่จะบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนในระยะสั้น แต่เรากลับไม่คาดว่าสถานการณ์นี้จะยังคงดำเนินอยู่ต่อไปได้นานนัก การที่ราคาน้ำมันลดลงจึงควรถูกมองเป็นเสมือนมาตรการลดภาษีการบริโภคที่มีประสิทธิภาพของประเทศผู้ใช้น้ำมันอย่างเช่นสหรัฐ ยุโรป และประเทศส่วนใหญ่ในเอเชีย ซึ่งในที่สุดก็จะช่วยให้เกิดการฟื้นตัวขึ้นได้

รู้ในสิ่งที่คุณกำลังลงทุน

ตราสารหนี้ของธุรกิจน้ำมันและก๊าซคิดเป็นสัดส่วนราว 12% ของดัชนีมาตรฐานพันธบัตรผลตอบแทนสูงของสหรัฐ2 พันธบัตรอัตราผลตอบแทนสูงของสหรัฐนั้นได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ร่วงลงอย่างหนัก ไม่เว้นแม้แต่พันธบัตรเอเชียที่ให้ผลตอบแทนสูงที่ถูกกระทบด้วยเช่นกัน แม้ว่าตราสารหนี้ของธุรกิจน้ำมันและก๊าซของภูมิภาคจะมีสัดส่วนที่ต่ำกว่า 2% ของตลาดพันธบัตรผลตอบแทนสูงในเอเชียโดยรวม3 แต่ด้วยระดับการเปิดรับความเสี่ยงจากน้ำมันที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ จึงคาดว่าผลกระทบทางตรงจากการปรับตัวลงของราคาน้ำมันที่มีผลต่อตลาดพันธบัตรผลตอบแทนสูงในเอเชียโดยรวม น่าจะอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้

เอเชียในฐานะภูมิภาคที่เป็นผู้นำเข้าสุทธิในสินค้าพลังงานมักจะได้รับประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ลดลง แต่ราคาน้ำมันที่ลดลงในรอบนี้อาจไม่ช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในสินค้าที่ไม่จำเป็น (discretionary spending) เหมือนเช่นในอดีต เนื่องจากภาวะล็อกดาวน์ การงดจัดกิจกรรมทางสังคมในหลายๆ ประเทศ อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนนำเข้าน้ำมันที่ลดลงยังอาจช่วยเพิ่มเงินกองทุนของภาครัฐ พิ่มความสามารถทางการคลังซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้รับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากภาวะการระบาดของโรค

การทำความเข้าใจถึงผลกระทบที่แท้จริงจากสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในกรณีนี้ก็คือการที่ราคาน้ำมันปรับตัวลง อาจสร้างโอกาสในการเข้าลงทุน ปรากฏการณ์การเทขายแบบทั้งกระดานดังที่เกิดขึ้นกับพันธบัตรผลตอบแทนสูงในเอเชียซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันที่ลดลง และเมื่อเร็วๆ นี้ที่เกิดความกังวลต่อโอกาสในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งเป็นการมองโลกในแง่ร้ายมากเกินไป จึงนับเป็นจุดเข้าซื้อที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนระยะยาว

ในที่สุดแล้วตลาดก็ร่วงลงสู่จุดต่ำสุด

พัฒนาการล่าสุดในตลาดซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI อาจทำให้ซาอุดิอาระเบียและผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆ ที่ตกลงกันได้ในการประชุม OPEC เมื่อไม่นานมานี้ เตรียมเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตซึ่งเดิมวางแผนว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ในขณะเดียวกัน ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ก็มีความต้องการที่จะเปิดคลังสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ (strategic petroleum reserve) ที่ควบคุมโดยรัฐบาลกลางเพื่อจัดเก็บน้ำมันส่วนเกินแม้ว่าการตัดสินใจนี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส มาตรการเหล่านี้ประกอบกับข้อเสนอที่จะจ่ายโอเปอเรเตอร์หรือผู้ผลิต Shale ไม่ให้ดำเนินการขุดเจาะเพิ่มนั้น จะช่วยให้ตลาดน้ำมันหาจุดต่ำสุดได้ แต่ผู้ประกอบการ Shale ในสหรัฐหลายรายยังคงลังเลที่จะหยุดการผลิตเนื่องจากต้นทุนที่จะกลับมาผลิตใหม่นั้นอยู่ในระดับสูง การปรับลดซัพพลายอย่างต่อเนื่องอาจช่วยให้ตลาดน้ำมันมีเสถียรภาพ ซึ่ง ณ ช่วงเวลาที่เขียนบทความนี้ พบว่าเส้นกราฟ Futures Curves ของสัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบ WTI และเบรนท์อยู่ในลักษณะที่โน้มเอียงขึ้น หรือที่เรียกว่า contango (นั่นคือราคาน้ำมันจะสูงขึ้นในอนาคต จากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน) เป็นการสะท้อนถึงความคาดหวังว่าภาวะความไม่สมดุลของดีมานด์และซัพพลายจะบรรเทาลงได้ในที่สุด

ในทำนองเดียวกัน เราเชื่อว่าความสามารถในการอัดฉีดทางการคลังและการเงินที่ดำเนินการอยู่จะช่วยให้ตลาดหุ้นและตราสารหนี้ผ่านจุดต่ำสุดได้ เรายังคงใช้ความระมัดระวัง หมั่นตรวจสอบเฝ้าดูในเรื่องมูลค่า ดูตัวชี้วัดทางเทคนิคซึ่งช่วยชี้นำเราเป็นอย่างดี และเข้าลงทุนเมื่อเราเชื่อว่าจะสามารถไขว่คว้าคุณค่าในสิ่งนั้นได้

วิธีลงทุนในกองทุนของ Eastspring

โปรดระบุตลาดของคุณเพื่อเลือกกองทุนที่น่าสนใจ

Sources:
1 21st April 2020.
2 Refinitiv Datastream. As of 21st April 2020.
3 JP Morgan Asia Credit Non-Investment Grade Index

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.