3 สิ่งที่ได้จากการฟื้นตัวรูปตัว V ของเศรษฐกิจจีน

ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจจีนซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และค่าเงินหยวนที่มีความน่าดึงดูดมากขึ้น เป็นเหตุผลที่ต้องพิจารณาสินทรัพย์ของจีนในพอร์ตการลงทุน ทั้งนี้ แผนห้าปีฉบับที่ 14 ของจีนจะเป็นตัวชี้ถึงลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลต้องดำเนินการต่อจากนี้ และชี้ไปยังแหล่งเป้าหมายที่เป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับผู้ลงทุน

เศรษฐกิจจีนขยายตัว 4.9% ในไตรมาส 3/2520 จาก 3.2% ในไตรมาสก่อนหน้า ในขณะที่การเติบโตต่ำกว่าการคาดการณ์ของตลาด แต่จีนนั้นอาจเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวที่เกิดสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรูปตัว V ได้อย่างรวดเร็ว ดูรูปที่ 1

รูปที่ 1 : อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน (%yoy)

3-takeaways-from-china-s-v-chart-01

ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร และการส่งออกยังคงมีทิศทางที่เป็นบวกนับตั้งแต่ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาสแรกของปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำสั่งซื้อต่อสินค้าส่งออกในเดือนกันยายนที่เพิ่มขึ้นแข็งแกร่งที่สุด (50.8) นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2011

อย่างไรก็ตาม การมองการฟื้นตัวในภาพที่กว้างขึ้นมายังภาคการบริโภคในประเทศ อาจเห็นสัญญาณที่ดูมีความหวังมากที่สุด ยอดค้าปลีกของจีนขยายตัว 3.3% yoy ในเดือนกันยายน เพิ่มขึ้นจาก 0.5% yoy ในเดือนสิงหาคมหลังจากหดตัวนาน 5 เดือนติดต่อกัน ยอดค้าปลีกที่แข็งแกร่งขึ้นในช่วง Golden Week (1-8 ตุลาคม) ชี้ให้เห็นว่าการใช้จ่ายในประเทศอาจฟื้นตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่องตราบที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้น ข้อมูลในช่วง Golden Week พบว่ายอดขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น 4.9% yoy เมื่อเทียบกับระดับสูงสุดที่ 0.5% yoy ในเดือนสิงหาคม การฟื้นตัวของภาคบริการในจีนจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจนถึงปัจจุบันให้แข็งแกร่งมากขึ้น ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่า GDP ของจีนจะสามารถเติบโตได้ที่ประมาณ 2-3% ในปี 2020

เราเชื่อว่ามีอยู่สามประเด็นสำหรับผู้ลงทุน :

1. ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจจีน

จีนสามารถมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เป็นบวกในปี 2020 แม้จะมีความท้าทายทั้งภายในและภายนอก เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและศักยภาพของเศรษฐกิจจีน สิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าวไม่น่าจะเป็นความสำเร็จที่ทำได้เพียงครั้งเดียว โดย IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะมีส่วนสำคัญที่สุดในการสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2025 ดูรูปที่ 2 ซึ่งเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ผู้ลงทุนจะต้องมีการถือครองสินทรัพย์ของจีนอยู่ในพอร์ตการลงทุน

รูปที่ 2 : รายชื่อ 15 ประเทศที่มีส่วนสำคัญต่ออัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2025

3-takeaways-from-china-s-v-chart-02

2. ค่าเงินหยวนที่มีความน่าดึงดูดเพิ่มขึ้น

ค่าเงินหยวน (RMB) แข็งค่าขึ้นมากกว่า 7% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ (USD) นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม1 Goh Rong Ren ผู้จัดการพอร์ตการลงทุนตราสารหนี้ของ Eastspring Singapore ระบุว่าแม้ค่าเงินหยวนอาจมีความผันผวนมากขึ้นในช่วงที่เข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่ปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่องมาตรการรับมือกับภาวะการระบาดของจีนที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจนถึงปัจจุบัน ผลตอบแทนที่น่าดึงดูดของตราสารหนี้แบบ onshore และดุลการชำระเงินที่อยู่ในเกณฑ์ดีนั้น ได้ส่งผลให้ค่าเงินหยวนมีความได้เปรียบเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐในระยะกลาง ทั้งนี้ การที่ธนาคารกลางทั่วโลกต่างถือครองเงินดอลลาร์สหรัฐในสัดส่วนที่สูง ขณะเงินหยวนมีสถานะในทิศทางที่ดีขึ้น จึงไม่อาจตัดประเด็นเรื่องโอกาสที่จะมีการกระจายทุนสำรองระหว่างประเทศออกไป William Xin หัวหน้าทีมตราสารหนี้ของ Eastspring China เชื่อว่าด้วยอัตราผลตอบแทนที่น่าสนใจของพันธบัตรรัฐบาลจีน ทำให้ตราสารหนี้ของจีนจะเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ได้รับประโยชน์หลักจากการกระจายทุนสำรอง ดูรูปที่ 3

รูปที่ 3 : เปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนพันธบัตรแบบ nominal และ real yield ของพันธบัตรรัฐบาล

3-takeaways-from-china-s-v-chart-03

3. โอกาสในระบบนิเวศทางดิจิทัลของจีน (China’s digital eco-system)

ในขณะที่เศรษฐกิจจีนสามารถฟื้นตัวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ตลาดหุ้น A-share ก็ได้ปรับตัวขึ้นมา 21% นับจากช่วงต้นปีเทียบในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าดัชนี MSCI Asia ex Japan รวมทั้ง S&P 500 และหากพิจารณาอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรคาดการณ์ในระยะ 12 เดือนข้างหน้า จะพบว่าตลาดหุ้น A-share มีมูลค่าที่น่าดึงดูดกว่าตลาดในภูมิภาคและตลาดหลักๆ ทั่วโลก แม้ว่าจะซื้อขายอยู่ที่ระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ดังแสดงในรูปที่ 4 แม้ว่าการดำเนินนโยบายเพิ่มเติมที่รัฐบาลจีนต้องการปรับให้ตรงจุดมากขึ้นจะทำได้อย่างจำกัด แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจและผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดจะเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันให้ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น

รูปที่ 4 : อัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรคาดการณ์ในระยะ 12 เดือนข้างหน้า – หุ้น A-share ของจีนยังถูกกว่าตลาดส่วนใหญ่

3-takeaways-from-china-s-v-chart-04

หลังจากที่ตลาดหุ้น A-share ของจีนปรับตัวขึ้นมาแรง ถัดจากนี้ผู้ลงทุนจึงต้องมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับธีมและเซ็กเตอร์ที่เข้าไปลงทุน ซึ่งแผนห้าปีฉบับที่ 14 ของจีนจะชี้ให้เห็นถึงลำดับความสำคัญของสิ่งที่รัฐบาลจะต้องมุ่งเน้นดำเนินการต่อจากนี้ เศรษฐกิจดิจิทัลมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนในช่วงเกิดการระบาดของ COVID-19 ด้าน Michelle Qi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการลงทุน ตราสารทุน ของ Eastspring China คาดว่ารัฐบาลจะวางนโยบายเพิ่มเติมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล แพลตฟอร์มออนไลน์นั้นได้เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค สร้างโอกาสในการลงทุนทั่วทุกเซ็กเตอร์ ทั้งกลุ่มบันเทิง สุขภาพ การศึกษา การประกันภัย และอีคอมเมิร์ซ

อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนจะต้องมองให้ลึกซึ้งกว่าการดูเพียงประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนต่อเซ็กเตอร์เหล่านี้ เพื่อค้นหาโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่โดดเด่นเป็นพิเศษ หรือที่เรียกว่า alpha ซึ่งอยู่ภายใน eco-system ของแต่ละเซ็กเตอร์ดังกล่าว ด้วยเหตุนี้การพิจารณารวมธีมด้านมหภาคเข้ากับการวิเคราะห์ในเชิงลึกแบบ bottom-up จะเป็นปัจจัยสำคัญในการคว้าโอกาสการลงทุนที่ดีที่สุด

Sources:
1 Bloomberg. As of 19 October 2020.
2 CSI 300 Index as of 20 October 2020.

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.