5G และเกาหลีใต้: จากความคาดหวังสู่ความเป็นจริง

เราคาดว่าผู้ผลิตชิปหน่วยความจำจะเป็นผู้ชนะในช่วงแรกของปรากฏการณ์การปฏิวัติ 5G แม้ว่าซัพพลายเออร์อุปกรณ์และบรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือน่าจะได้รับประโยชน์เช่นกันหากพวกเขาเลือกหยิบไพ่ถูกใบ ซึ่งท่ามกลางความเป็นไปได้ที่จะเกิดสิ่งใหม่ขึ้นจากเทคโนโลยี 5G ได้ส่งผลให้รูปแบบทางธุรกิจที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบันจะถูกท้าทาย ขณะต้นทุนที่สูงซึ่งเกี่ยวข้องกับการเปิดใช้ 5G นั้นหมายความว่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับคู่ค้า ลูกค้า และแม้แต่คู่แข่ง

เกาหลีใต้เปิดตัวเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกของโลกเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว นับเป็นการประกาศจุดเริ่มต้นของยุค 5G ที่ถูกตั้งตารอ โดยข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน ปี 2019 เกาหลีใต้มีผู้ใช้งาน 5G คิดเป็นสัดส่วน 77% ของจำนวนผู้ใช้งาน 5G ทั้งหมดในโลก

แม้ว่าสหรัฐอเมริกาและจีนจะเปิดตัวเครือข่าย 5G ในระหว่างที่เขียนบทความนี้ แต่ GSMA Intelligence คาดการณ์ว่าเกาหลีใต้จะยังคงเป็นผู้นำระดับโลกสำหรับตลาดอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ 5G ในอนาคตอันใกล้ โดยภายในปี 2025 การเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 5G นั้นคาดว่าจะคิดเป็นสัดส่วน 66% ของการเชื่อมต่อด้วยมือถือทั้งหมดในเกาหลีใต้ ตามมาด้วยตัวเลขสัดส่วน 50% ในสหรัฐอเมริกา และ 49% ในญี่ปุ่น ดูรูปที่ 1

รูปที่ 1: คาดการณ์การสื่อสารผ่านเครือข่าย 5G ในปี 20251

Beyond the hype-01

สถาบันวิจัยเศรษฐกิจและการจัดการ “The KT Economic and Management Research Institute” คาดการณ์ว่าเครือข่าย 5G ของเกาหลีใต้จะอัดฉีดเม็ดเงินอย่างน้อย 30.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือ 1.51% ของจีดีพี) เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในประเทศภายในปี 2025 และไม่ได้หยุดแค่นั้น แต่ยังมีคาดการณ์ว่าผลกระทบในเชิงบวกจะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างน้อย 47.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือ 2.08% ของจีดีพี) ภายในปี 2030

ความฝันโลกยุค 5G เกิดจากสิ่งเหล่านี้

ทำไม 5G จึงอาจจะส่งผลดีขนาดนั้นต่อเศรษฐกิจ? ความพร้อมใช้งานของเครือข่าย 5G นั้นคาดว่าจะกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรม เพิ่มความต้องการผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ตลอดจนสนับสนุนอุตสาหกรรมต่างๆ เทคโนโลยี 5G มีแนวโน้มที่จะปฏิวัติวิธีที่เราทำงาน การใช้ชีวิต และด้านสันทนาการ จากคุณสมบัติที่มีความเร็วสูง ปัญหาความล่าช้ามีน้อย และการเชื่อมต่อแบบขั้นสูงสุด ล้วนเป็นสิ่งที่คาดว่าจะนำมาสู่แอปพลิเคชันในแบบสมจริง และช่วยให้รับรู้ถึงกรอบการให้บริการ Internet of Things (IoT) ได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งในขณะที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้อีกมากมาย บริการ 5G ใหม่ก็ได้ถูกจัดกลุ่มแบ่งออกเป็นสามประเภทใหญ่ๆ2 ดูรูปที่ 2

รูปที่ 2: ตัวอย่างการให้บริการเทคโนโลยี 5G3

Beyond the hype-01

ประสบการณ์เสมือนจริงและสื่อ

เทคโนโลยี 5G ใช้ความยาวคลื่นที่สั้นกว่า เป็นความยาวคลื่นในระดับมิลลิเมตร (millimetre waves) ซึ่งจะช่วยให้สามารถโอนย้ายข้อมูลในจำนวนมากด้วยความเร็วที่สูงขึ้น สำหรับโทรศัพท์ 5G ข้อมูลจะสามารถถ่ายโอนได้ที่ความเร็ว 700 เมกะบิต / วินาที (Mbps) หรือมากกว่า เมื่อเทียบกับโทรศัพท์ 4G ที่มีความเร็ว 30 ถึง 50 Mbps

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะเปลี่ยนวิธีการดูคอนเทนต์บนโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้สามารถรับชมวิดีโอที่มีความละเอียดสูงพิเศษ (ultra-high definition videos) รวมถึงประสบการณ์เสมือนจริง (VR) และ augmented reality (AR) – AR นั้น โดยปกติจะต้องการข้อมูลที่ถ่ายโอนด้วยความเร็ว 600 Mbp สำหรับวิดีโอที่มีความยาวหนึ่งนาที

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่หนึ่งในบริการ 5G รายแรกที่มาจากผู้ให้บริการโครงข่ายมือถือในเกาหลีจะอนุญาตให้แฟนๆ กีฬาสามารถดูการแข่งขันได้ในแบบเรียลไทม์ รวมถึงอิสระในการรับชมจากมุมกล้องที่แตกต่างและการซูมเข้าไปดูโดยใช้อุปกรณ์มือถือของพวกเขา ผู้ใช้ยังสามารถเรียนรู้การเต้น K-pop จากไอดอลของพวกเขาเอง เหมือนกับได้เรียนแบบตัวเป็นๆ4

ด้วยความสามารถของ 5G ในการส่งคอนเทนต์จำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ Ericsson คาดการณ์ว่าวิดีโอจะคิดเป็นสัดส่วนที่สูงกว่า 75% ของรูปแบบข้อมูลที่รับส่งผ่านมือถือภายในปี 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 60% ในปี 20185

การสื่อสารที่ใช้ระบบการเชื่อมต่อขนาดใหญ่

เทคโนโลยี 5G จะสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้พร้อมๆ กันหลายล้านจุดต่อตารางเมตร ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์อัจฉริยะสามารถสื่อสารกันได้อย่างอิสระ

ในสำนักงานประเภทที่เรียกว่าสมาร์ทออฟฟิศ อุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่นคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์จะสามารถล่วงรู้ความต้องการของผู้ใช้ อย่างเช่นเอกสารสำหรับการประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้นจะถูกจัดเตรียมให้สามารถใช้งานได้ทันที งานต่างๆ ถูกอัปเดตแบบอัตโนมัติ และสั่งพิมพ์เอกสารได้เองทันที ส่วนบ้านอัจฉริยะหรือสมาร์ทโฮม ตู้เย็นก็สามารถแนะนำสูตรอาหารได้ตามส่วนผสมที่มีอยู่ในตู้เย็น ขณะที่อุปกรณ์ดูแลสุขภาพภายในบ้านสามารถส่งข้อมูลที่สำคัญไปยังโรงพยาบาลในแบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันเหตุที่ต้องการการรักษาแบบฉุกเฉิน6 องค์ประกอบเหล่านี้พร้อมด้วยมาตรวัดอัจฉริยะและการจัดการสภาพแวดล้อมอันชาญฉลาด ถือเป็นการนำแนวคิดเมืองอัจฉริยะสู่โลกแห่งความเป็นจริง

การสื่อสารที่ใช้ระบบมุ่งความสำเร็จของภารกิจ

เครือข่ายการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือในระดับสูง มีระยะเวลาการรอประมวลผลใกล้ศูนย์ ซึ่งจะทำให้เกิดบริการที่มุ่งความสำเร็จของภารกิจ เช่น เครื่องจักรที่สั่งการได้จากระยะไกล ยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ และเครือข่ายความปลอดภัยสาธารณะ

เครือข่ายการสื่อสารในแบบดังกล่าวจะต้องดำเนินการได้แม้ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติขนาดใหญ่ ผู้ใช้จะต้องสามารถควบคุมเครื่องจักรอุตสาหกรรมหนักหรือเข้าถึงเขตอันตรายที่ห่างออกไปหลายพันไมล์ เครือข่ายมือถือ 5G ยังสามารถรวบรวมข้อมูลได้โดยผ่านเซ็นเซอร์และกล้องในรถยนต์และยานพาหนะที่อยู่ใกล้เคียง โดยข้อมูลที่เก็บได้ในแบบเรียลไทม์จะถูกส่งไปให้แก่ผู้ขับขี่และดำเนินการได้ในระยะเวลาที่เหมาะสมเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งในที่สุดแล้วความสามารถดำเนินการเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้กับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้เอง

จากความคาดหวังสู่ความเป็นจริง

มีเดิมพันที่สูงสำหรับผู้เล่นในแต่ละประเภท – ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ผู้ให้บริการด้านคอนเทนต์ ซัพพลายเออร์ด้านฮาร์ดแวร์ และผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ ฯลฯ – ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติ 5G แม้เทคโนโลยี 5G จะนำมาซึ่งโอกาสที่เกิดขึ้นใหม่ๆ แต่นั่นก็จะเป็นความท้าทายต่อภาคธุรกิจและรูปแบบการดำเนินงานที่มีอยู่เดิม

ตามรายงานของ McKinsey7 ผู้ประกอบการโทรคมนาคมเผชิญกับการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานที่มีต้นทุนสูงและความคลุมเครือว่าจะทำให้บริการของตนอยู่เหนือกว่าคู่แข่งได้อย่างไร จึงจำเป็นที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับบรรดาคู่ค้า ลูกค้าธุรกิจ และแม้แต่คู่แข่ง

ในฝั่งคู่ค้า ปัจจุบันมีเทคโนโลยีและตัวเลือกช่องความถี่ (Bandwidth) ที่หลากหลาย ผู้ประกอบการโทรคมนาคมจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขากำลังเลือกทำงานอยู่กับเทคโนโลยีและคลื่นความถี่ที่ถูกต้อง ซึ่งในที่สุดแล้วจะกลายมาเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรม ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการจะต้องเลือกคู่ค้าที่เหมาะสมในการร่วมทำงานด้วย ตัวเลือกนั้นมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ไม่ได้รับผลกระทบจากกำแพงที่สกัดกั้นไม่ให้เข้ามาในตลาดและต้นทุนที่สูงอันเป็นลักษณะเฉพาะของอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ สิ่งที่น่าสนใจจากการสำรวจของ McKinsey ระบุว่า 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าเหล่าสตารท์อัพจะมีชัยชนะและเข้ามาครองส่วนแบ่งของตลาด Radio Access Network (RAN) ซึ่งคาดว่าจะมีส่วนแบ่งอย่างมีนัยยะอยู่ในต้นทุนของโอเปอเรเตอร์มือถือ เมื่อมีการอัปเกรด และ/หรือขยายโครงข่าย

ในขณะเดียวกัน แม้กระแสความสนใจล่าสุดส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่แอปพลิเคชันในรูปแบบ “ธุรกิจสู่ผู้บริโภค” (B2C) อย่างเช่นวิธีใหม่ๆ ในการรับชมวิดีโอคอนเทนต์ ดูกีฬาหรือเล่นเกม แต่พบว่ามีสัดส่วน 69% ของผู้บริหารในผลสำรวจ CEO 5G survey ซึ่งคาดว่าแอปพลิเคชันในรูปแบบ “ธุรกิจสู่ธุรกิจ” (B2B) จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักสำหรับการสร้างรายได้ นั่นหมายความว่าผู้ประกอบการที่เป็นผู้ชนะจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับลูกค้าประเภทธุรกิจที่ยินยอมให้คนนอกเข้ามาสำรวจกระบวนการทำงาน

ขณะเดียวกัน เนื่องจากการเปิดบริการ 5G นั้นมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องสูง การแชร์เครือข่ายจึงอาจเป็นหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จ ตามรายงานของ McKinsey ระบุว่า 93% ของผู้ตอบแบบสอบถามคาดว่าจะเห็นการแบ่งปันเครือข่ายเพิ่มขึ้นจากความพยายามที่จะให้ 5G ครอบคลุมพื้นที่ที่ไม่เหมาะกับการมีหลายเครือข่ายทับซ้อน และมี 90% ของผู้ตอบแบบสอบถามคาดว่าจะมีโฮสต์ที่เป็นกลางจากบริษัทภายนอกที่จะเข้ามาให้บริการและดูแลในบางส่วนของเครือข่ายให้แก่โอเปอเรเตอร์หลายๆ ราย

ในขณะที่บรรดาผู้ประกอบการโทรคมนาคมต่างลดต้นทุนที่สูงเพื่อเปิดตัวบริการ 5G ด้วยการมุ่งเน้นไปที่แอปพลิเคชันเชิงพาณิชย์ที่สามารถผลักดันรายได้ ตัวโครงสร้างพื้นฐานเองก็สามารถเป็นทางเลือกที่จะได้รับประโยชน์จาก 5G เมื่อความต้องการเสาโทรคมนาคมและไฟเบอร์เพิ่มมากขึ้น ด้วยประสบการณ์สตรีมมิ่งที่รวดเร็วขึ้นจึงเปิดโอกาสสำหรับนักพัฒนาเกม เพลง และวิดีโอออนไลน์ ส่วนเครือข่ายที่มีความรวดเร็วขึ้นก็ยังช่วยเพิ่มความต้องการอุปกรณ์อัจฉริยะ ในขณะที่ข้อมูลแบบเรียลไทม์สำหรับการติดตามสภาพการจราจรและการตรวจจับด้วยเซ็นเซอร์จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การขับขี่แบบอัตโนมัติ ทั้งนี้ การเกิดขึ้นของข้อมูลดิจิทัลจำนวนมหาศาลที่มาจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันนับล้าน บริษัทที่มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วนั้น จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์

ประโยชน์ที่ได้จาก 5G

หากพิจารณาเฉพาะตลาดเกาหลี เราเชื่อว่าผู้ผลิตชิปหน่วยความจำจะก้าวขึ้นมาในฐานะผู้ชนะ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เมื่อ 5G และ IoT ได้ผลักดันการเติบโตของรายได้อย่างแข็งแกร่ง ปรากฏการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติ การใช้พลังงานไฟฟ้า การเชื่อมต่อทางดิจิทัล และระบบดูแลความปลอดภัย ล้วนส่งผลให้เกิดชิ้นส่วนอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (Semiconductor) เพื่อป้อนให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์และระบบการทำงานย่อยในทศวรรษหน้า8 ซึ่งในที่สุดแล้วเทคโนโลยี 5G จะทำให้มีอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (Semiconductor) อีกหลากหลายอย่างเกิดขึ้นตามมาอีกมาก (ไมโครคอนโทรลเลอร์ เซ็นเซอร์ และชิปหน่วยความจำ) ด้วยการที่เป็นชิ้นส่วนของอุปกรณ์ภายในบ้าน สำนักงาน ยานพาหนะ และเครื่องจักร ราคา DRAM (spot price) ปรับตัวขึ้นมาแล้ว 10% เมื่อเดือนธันวาคมภายหลังเกิดการปรับฐานอย่างรุนแรงมานานเป็นปี ความต้องการชิปที่เกี่ยวข้องกับ 5G นอกเหนือจากความต้องการเพื่อผลิตชดเชยสินค้าคงคลังแล้ว สามารถที่จะส่งผลสร้างแรงผลักดันต่อราคาได้มากขึ้นอีก ดูรูปที่ 3

รูปที่ 3 : ราคา DRAM (spot prices)9

Beyond the hype-03

เกาหลีใต้นั้นเป็นผู้นำระดับโลกในตลาด Dynamic Random-Access Memory (DRAM) และ NAND ขณะที่ผู้เล่นใหม่เผชิญกับอุปสรรคที่ยากขึ้นหากต้องการเข้ามาแข่งในตลาด NAND เนื่องจากจำเป็นต้องสะสมความรู้ทางเทคนิค นอกจากนี้ ผู้ผลิตชิปของเกาหลียังสามารถเสนอราคาที่น่าดึงดูดเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งระดับโลกรายอื่นๆ

แม้ว่าเราจะมุ่งเน้นไปยังบริษัท Semiconductor ของเกาหลี แต่เราก็ยังหมั่นค้นหาประโยชน์อื่นๆ ที่เกิดจากการปฏิวัติ 5G สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งนั้นอาจอยู่ตรงที่ซัพพลายเออร์อุปกรณ์ 5G ซึ่งราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากในปี 2019 แต่จากนั้นกลับปรับฐานลงเนื่องจากผลประกอบการออกมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชั้นนำของเกาหลีอาจเห็นการเพิ่มขึ้นของยอดการส่งมอบโทรศัพท์ 5G ในทิศทางเดียวกันกับจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาคเอเชียเหนือ ตลอดจนความพร้อมของผู้บริโภคที่จะจ่ายแพงขึ้นสำหรับโทรศัพท์มือถือ 5G ทั้งนี้ มีคาดการณ์ว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเป็นภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้เทคโนโลยี 5G ด้วยส่วนแบ่งตลาด 44% ตามมาด้วยอเมริกาเหนือที่ 32% ภายในปี 202410

ในขณะเดียวกัน เกาหลียังได้กลายมาเป็นแหล่งทดสอบระดับโลกสำหรับเกมคลาวด์ จากการมีโครงข่าย 5G คุณภาพสูงและจำนวนผู้เล่นเกมบนมือถือที่มาถึงยุคเติบโตเต็มที่ ซึ่งหากการเล่นเกมผ่านคลาวด์เป็นที่นิยม ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือบางรายก็อาจเก็บเกี่ยวรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการสมัครแพ็คเก็จบริการที่ใช้ข้อมูลแบบไม่จำกัด รวมถึงค่าบริการรายเดือน มีการคาดการณ์ว่าค่าเฉลี่ยจำนวนการใช้ข้อมูลรายเดือนของผู้บริโภคในภูมิภาคจะเพิ่มขึ้นเป็น 11GB ในปี 2024 เพิ่มขึ้นทะลุสถิติค่าเฉลี่ยการใช้ข้อมูลรายเดือนในที่ต่างๆ ทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 9.98 GB11

Sources:
1 GSMX Intelligence. https://www.reuters.com/article/us-telecoms-5g/usa-china-japan-and-korea-to-dominate-5g-study-idUSKBN1XH0RC
2 SK Telecom’s 5G Architecture Design & Implementation Guidelines. October 2015.
3 Eastspring Investments. January 2020. SK Telecom’s 5G Architecture Design & Implementation Guidelines. October 2015.
4 “After seven months, here’s what South Korea can teach us about 5G”. CNA. November 2019.
5 Ericsson.
6 5G Vision. Samsung Electronics Co Ltd. August 2015.
7 A 5G Manifesto for the CEO. February 2019.
8 Deloitte. Semiconductors – the Next Wave. Opportunities and winning strategies for semiconductor companies. April 2019.
9 DRAMeXchange, BofA Global Research estimates. January 2020.
10 In terms of revenue. GlobalData. Jan2020.
11 GlobalData. Jan 2020.

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.