เปลือกผลไม้รูปแบบใหม่จากญี่ปุ่น

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นต้องพึ่งพาประเทศเขตร้อนสำหรับผลไม้อย่าง “กล้วย” จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นค้นพบวิธีการปลูกผลไม้เขตร้อนบนแผ่นดินของตัวเอง

ต้นกล้วยถูกทดลองปลูกด้วยวิธีการที่เรียกว่า “freeze thaw awakening” หรือการทำให้ต้นกล้วยแข็ง และละลายด้วยอุณหภูมิที่แตกต่างกันมาก โดยในระยะแรกต้นกล้วยเติบโตในห้องที่อุณหภูมิติดลบ 60 องศาเซลเซียส ก่อนการย้ายทั้งต้นออกมาปลูกในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิอบอุ่น1 กระบวนการนี้เป็นการเลียนแบบสภาพอากาศในยุคน้ำแข็ง

กระบวนการนี้ไม่เพียงแต่ลดระยะเวลาในการปลูกกล้วย (จาก 2 ปี เหลือเพียง 4 เดือน) แต่ยังให้ผลลัพธ์เป็นเปลือกกล้วยที่นิ่ม บางและสามารถรับประทานได้ สิ่งนี้ยังเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกล้วย เพราะในเปลือกนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และบี 12 รวมทั้งแมกนีเซียม และโพแทสเซียม

เหนือกว่าความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องอาหาร ญี่ปุ่นยังคงเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยี ในขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นอาจเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของนวัตกรรม แต่บริษัทขนาดเล็กก็ไม่ควรถูกมองข้ามเช่นกัน ข้อมูลจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม (METI) ระบุว่าบริษัทขนาดเล็กของญี่ปุ่นที่มีจำนวนพนักงานระหว่าง 20 ถึง 300 คน มีการจ้างแรงงานคิดเป็นสัดส่วน 54% ของกำลังแรงงานรวม และคิดเป็น 48% ของรายได้รวมทั้งหมดของภาคเอกชน 2

แหล่งข้อมูล:
1 https://www.fepc.or.jp/english/nuclear/necessary/index.html
2 https://www.theguardian.com/world/2012/sep/14/japan-end-nuclear-power
3 https://www.wartsila.com/twentyfour7/energy/space-based-solar-power-fact-or-fiction
4 https://www.mofa.go.jp/ic/ch/page25e_000147.html