หุ้นผันผวนต่ำยังคงเป็นหุ้น “defensive” อยู่หรือไม่?

ผู้ลงทุนต่างหันหลังให้กับหุ้นที่มีความผันผวนต่ำซึ่งเป็นที่รู้จักกันแบบเดิมๆ เปลี่ยนมาเป็นหุ้นที่อยู่ภายใต้ธีม “stay-at-home” กันมากขึ้นภายหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นในการนำเอาปัจจัยต่างๆมาช่วยในการคัดสรร ประกอบการตัดสินใจในการเลือกสร้างพอร์ตการลงทุนที่มีความผันผวนต่ำ รวมถึงข้อดีจากการวางแผนการลงทุนอย่างเป็นขั้นตอน ที่สามารถปรับให้พอร์ตลงทุนเข้ากับทุกสภาวะของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปได้

ดัชนีความผันผวนต่ำของตลาดหุ้นโลกที่สะท้อนผ่าน MSCI AC World Minimum Volatility Index ปรับตัวลง 7.3% เทียบกับตอนต้นปี1ถือว่าสร้างผลตอบแทนได้แย่กว่า MSCI AC World Index ที่ลดลงเพียง 1.4% จากรูปที่ 1 ผลงานที่ค่อนข้างไม่ดีนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่สวนทางกับหลักการของกลยุทธ์ความผันผวนต่ำซึ่งก็คือการปกป้องพอร์ตการลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูงขึ้น

รูปที่ 1: เปรียบเทียบระหว่างดัชนี MSCI AC World Minimum Volatility และ MSCI AC World

Low Volatility chart-01

อย่างไรก็ตาม หากขยับเข้ามาดูใกล้ขึ้นก็จะสังเกตเห็นภาพที่แตกต่างออกไป โดยระหว่างวันที่ 17 มกราคมจนถึง 25 มีนาคมปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ COVID-19 เริ่มสร้างความหวาดกลัวให้แก่ผู้ลงทุนทั่วโลก จนดัชนี MSCI AC World ปรับตัวลดลงถึง 26.2% ในขณะที่ดัชนี MSCI AC World Minimum Volatility ปรับตัวลดลงน้อยกว่า โดยลดลงเพียง 21.7% ซึ่งผลที่เกิดขึ้นจากกลยุทธ์ความผันผวนต่ำเช่นนี้เป็นสิ่งที่เราคาดหวัง

ผลงานที่ดูแย่กว่าของ Minimum Volatility Index จนถึงปัจจุบันนั้นเกิดจากการปรับตัวขึ้นอย่างมากของตลาดหลังจากที่ดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดเมื่อเดือนมีนาคม ดัชนี MSCI AC World เพิ่มขึ้น 30.4%2นับจากวันที่ 25 มีนาคมโดยได้รับแรงหนุนจากมาตรการทางการเงินและการคลังจากผู้กำหนดนโยบายทั่วโลกอย่างรวดเร็วและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในขณะเดียวกัน MSCI AC World Minimum Volatility Index เพิ่มขึ้นเพียง 15.9% ซึ่งก็ถือเป็นการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง แต่ยังไม่แรงเท่ากับดัชนีตลาดในภาพที่ใหญ่กว่า ด้วยปัจจัยเฉพาะกิจที่อยู่เบื้องหลังการปรับฐานของตลาดเช่นนี้ ผู้ลงทุนจึงไม่ได้มองหา "ความปลอดภัย" ในกลุ่มหุ้นที่เป็น defensive แบบเดิมๆ ที่มาในรูปแบบของเงินปันผลสูงและความผันผวนต่ำ แต่กลับมุ่งไปยังหุ้นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี เฮลท์แคร์ และอีคอมเมิร์ซ ซึ่งคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและกระแสของการทำงานอยู่ที่บ้าน จากรูปที่ 2 แสดงถึงส่วนผสมของหุ้นที่แตกต่างระหว่างสองดัชนีและผลงานของหุ้นใน 10 อันดับแรก

รูปที่ 2 : ผลตอบแทนเทียบจากช่วงต้นปีของหุ้น 10 อันดับแรกใน MSCI AC World Index เปรียบเทียบกับหุ้นที่อยู่ใน MSCI AC World Minimum Volatility Index

Low Volatility chart-01

คำจำกัดความที่ตลาดให้กับ “Defensiveness” นั้นได้เปลี่ยนไปในทางบวกมากขึ้นหรือไม่? และหุ้นที่มีความผันผวนต่ำแบบดั้งเดิมยังสามารถถูกจัดอยู่ในพอร์ตการลงทุนแบบ defensive ได้หรือไม่?

ผลงานในช่วงวิกฤตหลายครั้งที่ผ่านมา

หากเราย้อนกลับไปดูในช่วงที่ตลาดซบเซาในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา จะพบว่าดัชนีความผันผวนต่ำนั้นสามารถสร้างผลงานได้ตามสิ่งที่ควรเป็น นั่นคือ มีการปรับตัวลดลงน้อยกว่าตลาดในช่วงที่มีความผันผวนเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าสาเหตุของวิกฤตครั้งนั้นๆ จะเกิดจากอะไร ดูรูปที่ 3

รูปที่ 3 : ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นหลังจากตลาดปรับตัวลดลงสู่ภาวะถดถอยในระหว่างปี 1996 – 2020

Low Volatility chart-01

ในท้ายที่สุดแล้ว กลยุทธ์ความผันผวนต่ำจะช่วยให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือผลตอบแทนที่ปรับความเสี่ยงดีขึ้นถ้าหากพวกเขาเลือกแนวทางนี้ (โปรดอ่าน The low volatility anomaly – Examining the evidence) รูปที่ 4 แสดงถึง Sharpe Ratio (ใช้ชี้วัดผลตอบแทนต่อหน่วยความเสี่ยงที่แบกรับ) ของ MSCI AC World

Fig. 4. Low volatility’s Sharpe ratio improves significantly over time

Low Volatility chart-01

แนวทางที่แตกต่างเมื่อความผันผวนต่ำเป็นเรื่องจำเป็น

ประสบการณ์จากวิกฤต COVID-19 ชี้ให้เห็นว่าการมุ่งเน้นไปยังหุ้นที่มีความผันผวนต่ำที่สุดเพียงอย่างเดียว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างเช่นสาธารณูปโภคและโทรคมนาคมนั้น ใช้ไม่ได้ผลในช่วงที่เกิดวิกฤต ซึ่งผู้ลงทุนหันไปเน้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ stay-at-home และบริษัทด้านเฮลท์แคร์ มากกว่าที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยในความเป็นจริง หุ้นที่มีค่าเบต้าสูงที่เห็นได้ทั่วไปในตลาดเช่น ไบโอเทค อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี

สามารถทำผลงานได้ดีกว่ากลุ่มที่มีลักษณะ defensive แบบดั้งเดิม เหตุการณ์นี้จึงแสดงให้เห็นว่าแนวทางที่ใช้เพียงปัจจัยเดียวอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพในการปกป้องราคาหุ้น แต่ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดในภาพที่ใหญ่ขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนต่างมองหา ด้วยเหตุนี้แนวทางที่อาจมีประสิทธิภาพมากกว่า คือ การมุ่งเน้นไปค้นหาหุ้นที่น่าสนใจที่สุดโดยใช้ปัจจัยต่างๆ ร่วมกัน มองหาสูตรผสมที่ลงตัวระหว่างปัจจัยต่างๆ ความเชื่อมโยงที่สัมพันธ์ เกี่ยวข้องกัน รวมถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ เมื่อเทียบกับหุ้นที่มีลักษณะธุรกิจคล้ายกัน

ถ้าหากลองมองหาบริษัทต่างๆ ทั่วโลกที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่น น่าสนใจ อย่างเช่น มีมูลค่าหุ้นที่น่าดึงดูด, มีความสามารถในการทำกำไรสูงขึ้น, คุณภาพดีขึ้น, แนวโน้มการเติบโตดีขึ้น มีผู้ลงทุนให้ความสนใจมากขึ้น และไม่ใช่แค่ความผันผวนที่ต่ำเท่านั้น แต่กลยุทธ์การลงทุนเชิงรุกของเราได้ใช้ประโยชน์จากโอกาสต่างๆ ที่น่าสนใจที่สุด นั่นอาจรวมถึงการเปิดรับต่อกลุ่มเทคโนโลยีหรือแม้แต่บางตลาดอย่างเช่น จีน ซึ่งมักถูกมองเป็นตลาดในกลุ่มที่มีความผันผวนสูง

ความท้าทายใหม่กับโอกาสครั้งใหม่

ในระหว่างที่เขียนบทความนี้ ความกังวลต่อภาวะแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง แต่วิกฤตของตลาดจะไม่เหมือนเดิม จุดเริ่มต้นของวิกฤตครั้งถัดไปอาจมีความแตกต่าง ผู้จัดการลงทุน แบบ Quantitative managers อย่างเช่นเราเองจะยังคงค้นหาปัจจัยใหม่ๆ และวิธีการใหม่ๆ ในการคัดกรองปัจจัยเพื่อประมินผลกระทบที่กระทบกับตลาดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกันแหล่งข้อมูลที่นำมาใช้ประกอบก็เปลี่ยนไปไม่ใช่แบบวิธีเดิมๆ มีการนำเอาเทคนิคด้านปัญญาประดิษฐ์ และแนวคิดที่สามารถตรวจจับได้ในเชิงปริมาณซึ่งมีความละเอียด และแม่นยำมากขึ้น เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ซึ่งล้วนเป็นการนำเสนอวิธีการใหม่ๆ ที่ใช้ชี้วัด จัดกลุ่ม และการสังเคราะห์ข้อมูลแบบ non-linear

เราเชื่อว่านวัตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาชุดข้อมูลและเครื่องมือใหม่ๆ ของอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการวิเคราะห์เชิงปริมาณ จะทำให้เกิดโอกาส "ความผันผวนต่ำ" ครั้งใหม่สำหรับผู้ลงทุน ผู้จัดการที่เน้นการวิเคราะห์เชิงปริมาณพร้อมด้วยกลยุทธ์เชิงรุกซึ่งมีความสามารถในการประยุกต์ มีทักษะในการวิเคราะห์ที่ยอดเยี่ยมและมีประสบการณ์สูง จะยังคงยืนหยัดอยู่ในตลาดได้ต่อไป แม้ว่าภูมิทัศน์ของตลาดจะมีการเปลี่ยนแปลงต่อไปก็ตาม
เราเชื่อว่านวัตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาชุดข้อมูลและเครื่องมือใหม่ๆ ของอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการวิเคราะห์เชิงปริมาณ จะทำให้เกิดโอกาส "ความผันผวนต่ำ" ครั้งใหม่สำหรับผู้ลงทุน ผู้จัดการที่เน้นการวิเคราะห์เชิงปริมาณพร้อมด้วยกลยุทธ์เชิงรุกซึ่งมีความสามารถในการประยุกต์ มีทักษะในการวิเคราะห์ที่ยอดเยี่ยมและมีประสบการณ์สูง จะยังคงยืนหยัดอยู่ในตลาดได้ต่อไป แม้ว่าภูมิทัศน์ของตลาดจะมีการเปลี่ยนแปลงต่อไปก็ตาม

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.