ทานข้าวร่วมกันจากทั่วทุกมุมโลก

เราทุกคนต่างเห็นความสำคัญของ “อาหาร” ในแง่ของการเชื่อมโยงด้านวัฒนธรรม ไม่เพียงแต่การแชร์อาหารจะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจด้านวัฒนธรรมผ่านการสนทนาระหว่างมื้ออาหารค่ำ แต่ยังช่วยในการแนะนำขนบธรรมเนียมประเพณีใหม่ๆจากอีกซีกโลกอีกด้วย

ในยุคเฟื่องฟูของสื่อสังคมออนไลน์ แนวคิดในการใช้อาหารเพื่อเชื่อมโยงด้านวัฒนธรรมแพร่หลายมากขึ้น โดยในช่วงระหว่างปี 2556 และ 2557 ยอดผู้ชมคลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารและสูตรการทำอาหารบน YouTube เพิ่มขึ้นถึง 59% และจากผลการสำรวจของ Google ระบุว่าความสามารถในการสร้างประสบการณ์และการค้นหาสูตรอาหารใหม่ๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดจำนวนการรับชมวิดีโออาหารเพิ่มมากขึ้น1

และเพื่อเป็นการยืนยันตัวเลขนี้ ตัวอย่างง่ายๆเห็นจากกระแสความนิยมของเซเลปสังคมออนไลน์อย่างคุณยาย “มาสตะนามมา” (Mastanamma) ที่โด่งดังมากจากรายการทำอาหารบน YouTube ด้วยวัย 105 ปี คุณยายท่านนี้มีจำนวนผู้ติดตามช่องรายการมากกว่า 1 ล้านคน และมียอดผู้ชมคลิปทำอาหารมากกว่า 200 ล้านวิว 2 ด้วยการแบ่งปันสูตรอาหารอินเดียแบบดั้งเดิม เช่น แกงกะหรี่หัวแกะและแกงกะหรี่ไข่มาซาล่า จากหมู่บ้านอันห่างไกลทางตอนใต้ของอินเดีย แฟนๆจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรต่างสนใจเฝ้าติดตามวิธีการทำอาหารของคุณยาย อีกทั้งยังนำสูตรอาหารไปลองทำตามด้วย3

ความโด่งดังของวิดีโอทำอาหารออนไลน์จากคุณยายท่านนี้สะท้อนถึงบทบาทอย่างแท้จริงของอาหารในการเชื่อมโยงและสร้างประสบการณ์ร่วมของผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรมและพื้นเพ ซึ่งนี่คือพลังแห่งโซเชียลมีเดีย หรือสังคมออนไลน์ที่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นแล้ว

แหล่งข้อมูล:
1 https://www.thinkwithgoogle.com/consumer-insights, https://www.modernrestaurantmanagement.com
2 https://www.nytimes.com
3 https://www.bbc.com