มุมมองการลงทุน ประจำเดือนสิงหาคม

ตลาดหุ้นโลกนำโดยกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯและยุโรปอาจเดินหน้าปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝั่งสหรัฐฯที่มีโอกาสทำจุดสูงสุดต่อเนื่องท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่เพิ่มสูงขึ้นและตัวเลขเศรษฐกิจที่เริ่มลดความร้อนแรง พร้อมทั้งจับตาการประชุม Jackson Hole ซึ่งมีโอกาสผันผวนในช่วงปลายเดือน ขณะที่ตลาดหุ้นจีนปรับฐานแรงในเดือนที่ผ่านมา

จากการออกกฎระเบียบควบคุมบริษัทเทคโนโลยีในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆจากทางการจีนและยังยากที่จะประเมินถึงผลกระทบว่าจะลากยาวแค่ไหน

investment-perspective-august-FIG-1

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

ภาพรวมเศรษฐกิจยังคงเติบโตได้ แต่ได้ผ่านช่วงร้อนแรงไปแล้วจากดัชนีเศรษฐกิจสำคัญหลายตัวที่ออกมาต่ำกว่าที่คาด รวมถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นจากผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องใกล้ทะลุ 8 หมื่นรายต่อวัน จากเดิมในเดือนมิถุนายนอยู่ที่เพียง 1.1-1.4 หมื่นรายต่อวัน

ในขณะที่ภาพการลงทุนคาดว่าจะยังได้แรงหนุนและมีโอกาสเดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่จากงบของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดี โดยบริษัทในดัชนี S&P500 ของไตรมาส2/2021 มีการประกาศผลการดำเนินงานออกมาแล้วถึงช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม จำนวน 294 บริษัท มียอดขายที่เติบโตกว่า 27% และมีกำไรที่เติบโตกว่า 97% แต่ต้องระมัดระวังความผันผวนช่วงปลายเดือนสิงหาคม เนื่องจากจะมีการประชุม Jackson Hole Economic Symposium ในวันที่ 26-28 สิงหาคมนี้

ซึ่งมีความเป็นไปได้อยู่ที่ทางประธานธนาคารกลางสหรัฐฯอาจใช้เวทีการประชุมนี้กล่าวถึงแนวทางการลดวงเงิน QE จากการคาดการณ์ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจโลกและสหรัฐฯ รวมถึงกลุ่มเติบโตที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง มีกระแสเงินสดสูงและยังสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็ก แนะนำกองทุนหุ้นโลกอย่าง TMBGQG,TMB-ES-GCG,T-PREMIUM BRAND และกองทุนหุ้นสหรัฐฯกลุ่มเติบโตขนาดใหญ่อย่าง TMBUSBLUECHIP

investment-perspective-august-FIG-1

ตลาดหุ้นยุโรป

เศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซนยังคงฟื้นตัวได้ดีทั้งภาคการผลิต ภาคการบริโภค และภาคแรงงาน โดยเฉพาะฝั่งเยอรมันที่เป็นเสาหลักของเศรษฐกิจยุโรป แต่ยังมีจุดที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังมีความเสี่ยงในเรื่องของดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอรมันจาก ZEW และบรรยากาศทางธุรกิจของเยอรมันจาก IFO ที่เป็นมุมมองต่อบรรยากาศการลงทุนในอนาคตยังคงต่ำกว่าที่คาดการณ์ แต่คาดว่าการเติบโตของกำไรและยอดขายจะเป็นแรงหนุนการลงทุนในยุโรปต่อในเดือนสิงหาคม โดยงบของบริษัทจดทะเบียนในดัชนี Stoxx Europe 600 ในไตรมาส2/2021 มีการประกาศผลการดำเนินงานออกมาแล้วถึงช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม จำนวน 285 บริษัท มียอดขายที่เติบโตกว่า 27% และมีกำไรที่เติบโตกว่า 169% และถึงแม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19จะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแต่การกระจายวัคซีนในยุโรปมีการกระจายวัคซีนได้ดีโดยเฉลี่ยเกิน 60% ของประชากร และฉีดครบ 2โดสเกิน 30% ของประชากรทำให้กลุ่มการเปิดเมืองและการเดินทางอย่างกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานน่าสนใจ

แนะนำลงทุนในหุ้นยุโรปอย่างกองทุนและกองทุนโครงสร้างพื้นฐานที่มีสัดส่วนหลักในยุโรปตามลำดับ TMBEG และTMBGINFRA

ตลาดหุ้นจีน

ยังคงปรับฐานจากการถูกกดดันจากกฎระเบียบป้องกันการผูกขาดจากทางรัฐบาลจีนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่เป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรม และล่าสุดในเดือนกรกฎาคม กลุ่ม Education Tech Stocks ถูกทางการจีนออกมาพยายามให้เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และแอปพลิเคชัน Didi ที่มีข่าวทางการจีนให้เพิกถอนหุ้นจากสหรัฐฯหลังมีการ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯได้เพียง 1 เดือน และยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ก็ถูกทางการจีนให้ยกเลิกการผูกขาดในลิขสิทธิ์เพลงใน 30 วัน

investment-perspective-august-FIG-1

หากมองภาพขาลงในอดีต MSCI China ช่วงปี 2015-2016 ปรับฐานลงจากจุดสูงสุดประมาณ 43%,ช่วงสงครามการค้าปี 2018 ปรับฐานลงจากจุดสูงสุด 33% และล่าสุดปี 2021 ปรับฐานลงจากจุดสูงสุดไปแล้วประมาณ 31% ก่อนที่จะเกิด Technical Rebound เหลือ 27% ในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม ถึงแม้จะเหลือ Downside ไม่มากเมื่อเทียบกับการปรับฐานในอดีต อย่างไรก็ตามในเดือนสิงหาคมยังมีความเสี่ยงเรื่องของ Regulatory Risk อยู่บ้าง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะมีบริษัทและกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นได้รับผลกระทบจากการออกกฎระเบียบควบคุมจากทางการจีน

นักลงทุนระยะสั้นอาจยังต้องระมัดระวัง แต่เป็นโอกาสของนักลงทุนระยะกลางถึงยาว อย่างไรก็ตาม ดัชนี Star50 ซึ่งเป็นดัชนีที่เน้นเรื่องวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการวิจัย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางการจีน และบริษัทที่อยู่ในดัชนีนี้เป็นบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กทำให้ได้รับผลกระทบจากการผูกขาดน้อยและปรับตัวขึ้นสวนดัชนีหลักอื่นในจีนแนะนำลงทุนในกองทุน TMB-ES-STARTECH

investment-perspective-august-FIG-1
investment-perspective-august-FIG-1

ตลาดหุ้นเอเชีย-ตลาดหุ้นเกิดใหม่

ในเดือนสิงหาคมยังคงมีความเสี่ยงจากทั้งการฟื้นตัวที่ล่าช้าจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นถึง 2.4 แสนรายต่อวันในเอเชียทำให้มีการปรับลดประมาณการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจรวมถึงไทย และนับตั้งแต่เริ่มมีการกลับมาแพร่ระบาดของโควิด-19อย่างรุนแรงในช่วงไตรมาสที่2 ทำให้นักวิเคราะห์มีการปรับประมาณกำไรต่อหุ้นลดลงของตลาดหุ้นเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น ขณะที่เงินทุนยังไหลออกจาฝั่งเอเชียอย่างต่อเนื่องในเดือนที่ผ่านมาทั้งจาก เกาหลี ไต้หวัน อินเดีย และไทย และยังมีความเสี่ยงที่จะมีการไหลออกของเงินทุนไปยังสหรัฐฯเพิ่มขึ้น หากมีการส่งสัญญาณการลดวงเงิน QE จากฝั่งสหรัฐฯ แนะนำรอจังหวะเข้าลงทุนหลังมีการส่งสัญญาณลดวงเงิน QE ไปแล้ว

investment-perspective-august-FIG-1
investment-perspective-august-FIG-1

ตราสารหนี้

ช่วงเดือนสิงหาคมอาจต้องระมัดระวังการลงทุนในตราสารหนี้เนื่องจากยังมีคว่ามเป็นไปได้ที่ทางธนาคารกลางสหรัฐฯจะมีการส่งสัญญาณการลดวงเงิน QE ในช่วงการประชุม Jackson Hole ในช่วงปลายเดือน และมีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ 2013 Repeat ได้ โดยอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้มีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้น(ราคาลดลง)ในช่วงดังกล่าว ดังที่เคยเกิดขึ้นแล้วในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2013 ที่ทางธนาคารกลางสหรัฐฯส่งสัญญาณลดวงเงิน QE ในช่วงดังกล่าว ซึ่งในจังหวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวลดลง (ราคาสูงขึ้น) เป็นช่วงจังหวะลดสัดส่วนตราสารหนี้ภาครัฐ โดยเฉพาะตราสารหนี้อายุยาว และอาจใช้จังหวะที่อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ปรับตัวขึ้น (ราคาลดลง) ในช่วงที่ FED มีการส่งสัญญาณลดวงเงิน QE โดยการทยอยเข้าลงทุนในกองทุน TMB-ES-GSBOND เนื่องจากอาจได้ประโยชน์จากการมีตราสารกลุ่ม High Yield ผสมอยู่ในพอร์ต

investment-perspective-august-FIG-1
This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.