มุมมองการลงทุน ประจำเดือนกันยายน

ถึงแม้ตลาดจะผ่านพ้นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในประเด็นการลดวงเงิน QE ที่ชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ แต่คำถามถัดมาคือ วงเงินในการทำ Tapering ต่อเดือนจะอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะจะส่งผลต่อช่วงเวลาที่ใช้ในการทำ QE ว่าจะจบลงเมื่อไหร่?และสัดส่วนในการลดวงเงิน QE จะเป็นอย่างไร จะลด Government Bond และ MBS ในสัดส่วนที่เท่ากัน หรือจะลดตัวใดมากกว่า ซึ่งจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาตราสารหนี้

ในขณะที่ฝั่ง Asia และ Emerging ภาพของอัตราผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง ขณะที่ความกังวลจากเงินทุนไหลออก อาจจะยังต้องติดตามการประชุม FOMC ในวันที่ 21-22 กันยายนนี้ ซึ่งหากพ้นทางแยกในช่วงนี้แล้วอาจเป็นจังหวะในการทยอยเข้าลงทุนที่น่าสนใจในภูมิภาคนี้

looking-at-asean-s-post-pandemic-future-fig1

โอกาสการลงทุนในเดือนกันยายน

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

จากสุนทรพจน์มุมมองของ เจอโรม พาวเวลล์ ในการประชุม Jackson Hole ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สะท้อนภาพนโยบายการเงินในอนาคตของทางสหรัฐฯ ที่จะเริ่มลดการผ่อนคลายนโยบายการเงินลง โดยการกล่าวว่าทางตนเองและคณะกรรมการหลายท่านเห็นตรงกันว่า ควรจะมีการทำ Tapering ภายในปีนี้ แต่ยังจะไม่ตัดสินใจเรื่องของการขึ้นดอกเบี้ย (ลดความเป็น Dovish แต่ยังไม่ได้เป็นลักษณะ Hawkish) ซึ่งต้องดูเรื่องของเงินเฟ้อในระยะยาวให้นิ่งขึ้นกว่านี้ก่อน

ซึ่งทางพาวเวลล์มองเรื่องเงินเฟ้อเป็นปัจจัยชั่วคราวและมีแนวโน้มลดลง ขณะที่ตัวเลขด้านแรงงานปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง แต่ยังไม่เท่ากับช่วงก่อนโควิด-19 ขณะที่นโยบายการคลังยังเป็นมาตรการที่เป็นเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอยู่ ซึ่งในช่วงเดือนกันยายนคาดว่าจะมีการโหวตในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯงบประมาณด้านโครงสร้างพื้นฐาน 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ที่ได้มีการผ่านทางวุฒิสภาไปแล้ว โดยร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานของทั้งสองพรรค และ Build Back Better Plan คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 27 กันยายน เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันตามกำหนดในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ในขณะที่งบประมาณ 3.5 ล้านล้านได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ดัชนี PMI

ภาคการผลิตเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวลงแต่ยังอยู่ในระดับสูง ในส่วนของ Forward EPS สิ้นเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 199.52 และสิงหาคมอยู่ที่ 202.09 สะท้อนปัจจัยพื้นฐานของทางเศรษฐกิจ และกำไรบริษัทจดทะเบียนที่เติบโตแข็งแกร่ง โดยรวมมุมมองการลงทุนในสหรัฐฯยังคงน่าสนใจ แต่อาจมีแนวโน้มที่ลดความร้อนแรงลงจากช่วงที่ผ่านมาซึ่งได้ปรับตัวขึ้น 7 เดือนติดต่อกัน ซึ่งกองทุนที่ได้ประโยชน์ในกลุ่มนี้ได้แก่ TMBGQG ,TMB-ES-GCG และ TMBUSBLUECHIP

looking-at-asean-s-post-pandemic-future-fig1

ตลาดหุ้นยุโรป

เริ่มมีกระแสเรื่องธนาคารกลางยุโรป (ECB) อาจกำลังเริ่มไตร่ตรองการจะเริ่มลดวงเงินการซื้อสินทรัพย์ลงตามธนาคารกลางสหรัฐฯ หลังจากดัชนีราคาผู้บริโภค CPI เติบโตสูงกว่าที่คาดการณ์ 3%(YoY) ในเดือนสิงหาคม ขณะที่สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศในยูโรโซนอาจไม่เท่ากัน ดัชนีทางเศรษฐกิจของเยอรมันที่สำคัญที่ประกาศออกมายังต่ำกว่าคาดการณ์ อย่างดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจ IFO และดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอรมัน ZEW ที่ออกมาต่ำกว่าคาดการณ์ 2 และ 3 เดือนติดต่อกัน ตามลำดับ ขณะที่ภาคแรงงานยังเติบโตได้ดี ในส่วนของ Forward EPS สิ้นเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 26.9 และสิงหาคมอยู่ที่ 27.7 ยังคงเป็นสัญญาณการปรับประมาณกำไรเพิ่มขึ้นของบริษัทจดทะเบียน งบไตรมาสล่าสุดที่ประกาศมาแล้วกว่า 95% โดยยอดขายดีกว่าที่คาดประมาณ 3% และกำไรออกมาดีกว่าที่คาด 26% กองทุนที่น่าสนใจได้แก่ TMBEG และTMBGINFRA

ตลาดหุ้นเอเชีย-ตลาดหุ้นเกิดใหม่

ภูมิภาค Asia และ Emerging อัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง ขณะที่ความเสี่ยงจากเงินทุนไหลออกจากแนวโน้มการทำ Tapering แสดงสัญญาญว่านักลงทุนคลายความกังวลจากประเด็นดังกล่าวลงบ้าง แต่ยังมีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งอาจจะยังต้องติดตามการประชุม FOMC ในวันที่ 21-22 กันยายนนี้ ซึ่งหากพ้นทางแยกในช่วงนี้แล้วอาจเป็นจังหวะในการทยอยเข้าลงทุนในภูมิภาคนี้ ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลงและการกระจายวัคซีนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้คาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจอาจเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายน มุมมองการลงทุนในภูมิภาคนี้เริ่มน่าทยอยเข้าลงทุนในช่วงปลายเดือนกันยายน กองทุนที่น่าสนใจ คือ กองทุน TMBAGLF

ตลาดหุ้นจีน

ภาพเศรษฐกิจโดยรวมเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวมากขึ้นโดยเฉพาะภาคการผลิตซึ่งดัชนี PMI ภาคการผลิตของ Caixin ปรับตัวลดลงต่ำกว่า 50 ครั้งแรกตั้งแต่การระบาดโควิด-19 ขณะที่ดัชนีภาคการผลิตก็เติบโตลดลงมาอยู่ที่ 6.4% ต่ำกว่าที่คาดการณ์ที่ 7.8% ซึ่งสัญญาณชะลอตัวนี้ อาจจะได้เห็นการออกมาตรการเพิ่มเติมจากทาง PBOC ในส่วนของทางการจีนก็ยังมีการออกกฎระเบียบเพิ่มเติม โดยจำกัดการเล่นเกมส์ออนไลน์ของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี อยู่ที่สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทผู้ผลิตเกมส์ออนไลน์ผันผวนเล็กน้อยในช่วงปลายเดือน แต่เริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นเนื่องจากผลกระทบจำกัด ขณะที่นักลงทุนยังคงปรับประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียนลดลง จากสิ้นเดือน กรกฎาคม Forward EPS อยู่ที่ 6.35 ลงมาอยู่ที่ 6.29 ในสิ้นเดือนสิงหาคม ขณะที่ความผันผวนของ MSCI China ยังอยู่ในระดับเกือบ 40 จุด ใกล้เคียงกับช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่เกิดการระบาดโควิด-19 รุนแรง และช่วงปี 2015 ที่เกิดฟองสบู่ในตลาดหุ้นจีน ทำให้ในระยะสั้นหุ้นจีนบริษัทขนาดใหญ่อัตราผลตอบแทนคาดหวังเทียบกับความเสี่ยงยังอาจต้องระมัดระวังในการเข้าสะสมลงทุน

looking-at-asean-s-post-pandemic-future-fig1

มุมมองการลงทุนจีนในช่วงเดือนกันยายนมองว่ามีโอกาสเกิดความผันผวนได้ต่อจากการกำกับดูแลจากทางภาครัฐ แต่ผลกระทบจะเริ่มจำกัดอยู่ในเฉพาะอุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่ทางการจีนอ้างถึง จะไม่ได้กระทบเป็นวงกว้างแบบช่วงที่ผ่านมาและแนวโน้มของราคาเริ่มเห็นการปรับตัวลงในระดับที่จำกัด และราคาลงมาในระดับที่น่าสนใจ สำหรับนักลงทุนในระยะสั้นอาจจะต้องรอก่อนเพื่อให้เหตุการณ์ชัดเจนขึ้น แต่สำหรับนักลงทุนระยะยาว เริ่มเห็นระดับ Risk/Reward ที่น่าสนใจเนื่องจากดัชนีปรับฐานมาระดับ 30% ซึ่งใกล้เคียงกับการเกิดวิกฤติในรอบต่างๆ เช่น โควิด-19 หรือ สงครามการค้าในปี 2018 ซึ่ง Recovery Periods ในอดีตใช้เวลาจากจุดต่ำสุดที่จะกลับขึ้นไปที่จุดสูงสุดเดิมที่ประมาณ 1 ปีครึ่ง ตลาดมีการเปลี่ยนกลุ่มหุ้นเล่นในระยะสั้นโดยมีแรงซื้อเข้าไปในดัชนีหุ้นเทคขนาดใหญ่ Hang Seng Tech จนราคาในระยะสั้นปรับขึ้นมาแรง ในขณะที่มีแรงขายทำกำไรจากดัชนี China Star 50 ลงราว -10% จากจุดสูงสุด ซึ่งเป็นระดับที่น่าสนใจสะสมลงทุน ในช่วงปลายเดือนเริ่มเห็น Global Fund Manager เข้าไปทยอยสะสมหุ้นจีน กองทุนจีนที่น่าสนใจในเดือนกันยายน คือ TMB-ES-STARTECHจากความเสี่ยง Regulator Risk ที่ต่ำกว่า การปรับเพิ่มประมาณการกำไรหุ้นในดัชนี China Star 50 และราคาในระยะสั้นปรับตัวลงมาจนน่าสนใจโดยมีปัจจัยพื้นฐานในระยะยาวที่ดี

looking-at-asean-s-post-pandemic-future-fig1
looking-at-asean-s-post-pandemic-future-fig1

ตลาดตราสารหนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นจากช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่ 1.22% มาที่ 1.29% ในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม ในส่วนตราสารหนี้ยังคงมุมมองว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลจะค่อยๆปรับตัวขึ้นหลังจาก FED เริ่มลดวงเงิน QE ถึงแม้ช่วงการประชุม Jackson Hole ที่ผ่านมา Yield จะลดลงหลังจากมีถ้อยแถลงของพาวเวลล์ อย่างไรก็ตาม ยังคงแนะนำตราสารหนี้ที่มี Duration สั้น และเป็นตราสารหนี้กลุ่ม Credits ที่สอดคล้องกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.