การตัดสินใจอย่าง “ถูกต้อง”

ตามตำรานักษัตรของชาวจีน คนที่เกิดในปีกุนมักจะเป็นคนที่มีลักษณะบุคลิกดี จิตใจดี เอื้อเฟื้อ และซื่อสัตย์  และมักจะเป็นคนที่มีโชคด้านโชคลาภเงินทอง แต่ความเจริญก้าวหน้านั้นขึ้นอยู่กับคุณและการตัดสินใจของคุณเอง รวมถึงเส้นทางที่คุณเลือก

แล้วคุณจะตัดสินใจให้ “ถูกต้อง” ได้อย่างไร?  มาหาคำตอบกันกับการ์ตูนชื่อดังจากอังกฤษเรื่อง เปปป้า พิก (Peppa Pig)

นหนึ่งครอบครัวเปปป้า พิกไปล่องเรือเล่นในทะเลสาบ มีเรืออยู่ 3 แบบให้เลือก ระหว่าง เรือแคนู เรือใบ และเรือถีบ  สุดท้ายแด๊ดดี้ พิก (Daddy Pig) เลือกเรือถีบ เพราะเรือแคนูต้องใช้แรงในการพายมาก ส่วนเรือใบก็ยากเกินกว่าที่จะทำได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เขาและคนส่วนใหญ่ลืมคิดไปว่าการใช้เรือถีบนั้น ต้องใช้แรงถีบด้วยขาตัวเอง

การถีบเรือทำให้แด๊ดดี้ พิกรู้สึกเหนื่อยล้า และเมื่อครอบครัวต้องแข่งกับอีกสองทีมระหว่างขากลับเข้าฝั่ง โดยมีมัมมี้ พิก (Mummy Pig) มาช่วยถีบเรือแทน แต่ก็ทำให้เธอเหนื่อยอย่างรวดเร็วเช่นกัน  นั่นทำให้แดนนี่ ด็อก (Danny Dog) และพ่อของเขาเอาชนะได้อย่างง่ายดายด้วยเรือใบ ซึ่งมีเครื่องยนต์ (แม้แต่กัปตันด็อก (Captain Dog) ก็ยังไม่รู้) ในขณะที่ครอบครัวเปปป้า พิกเข้าเส้นชัยเป็นที่สุดท้าย

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจนหมดแรง มัมมี้ พิกเอ่ยปากว่า ในครั้งหน้าพวกเขาจะเลือกเรือใบ ซึ่งแด๊ดดี้ พิกเองก็เห็นด้วย

อารมณ์เสียดายของทั้งคู่นั้นถือเป็นเรื่องปกติ เราทุกคนต่างก็หวังว่าเราจะรู้ข้อมูลบางอย่างก่อนที่จะต้องตัดสินใจ แต่เราสามารถด่วนสรุปได้จริงหรือว่าเรือใบเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพียงเพราะว่าเรือถีบเป็นการตัดสินใจที่ผิดในครั้งนี้?

สิ่งนี้แสดงให้เห็นการหลีกเลี่ยงความรู้สึกเสียใจของแด๊ดดี้ พิก และมัมมี้ พิก ซึ่งตัดสินใจทำบางอย่างเพื่อป้องกันความผิดหวัง การไม่ประสบความสำเร็จในบางสิ่ง หรือการให้น้ำหนักกับตัวเลือกต่างๆ ซึ่งการหลีกเลี่ยงความรู้สึกเสียใจนี้อาจทำให้เกิดความผลีผลามในการตัดสินใจครั้งต่อไปได้

แล้วเราจะตัดสินใจให้ “ถูกต้อง” ได้อย่างไร? เราต้องเข้าใจว่าจุดเริ่มต้นของการต้องตัดสินใจครั้งแรกของคุณเป็นอย่างไร? และความรู้สึกเสียใจนั้นกระทบต่อเราอย่างไร? แทนที่จะตัดสินใจเลือกตัวเลือกตรงกันข้าม หรือเพียงเพราะแค่คำว่า "ชนะ" แต่จะต้องพิจารณาตัวเลือกทั้งหมดก่อน และชั่งน้ำหนักถึงข้อดีและข้อเสีย  จึงค่อยตัดสินใจอย่างมั่นใจ เพราะนั่นคือการตัดสินใจที่ "ใช่" สำหรับคุณ

ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะรู้ข้อมูลเชิงลึกมากกว่าข้อมูลในตลาด TMBAM Eastspring เชื่อว่าการเลือกในสิ่งที่ “มีโอกาสจะถูกต้อง” น่าจะดีมากกว่าการเลือกในสิ่งที่ “ผิดอย่างแน่นอน” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านการลงทุนได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์โทร.1725