Multi Factor Pressure เฝ้าระวังสถานการณ์ท่ามกลาง Omicron ระบาด

วันศุกร์ที่ผ่านมาทั่วโลกเริ่มรับรู้ถึงความกังวลของการกลายพันธ์ของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ซึ่งจุดเริ่มต้นระบาดอยู่ที่แอฟริกาใต้ ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า Omicron และได้จัดให้ โควิด-19 สายพันธุ์ดังกล่าวอยู่ในกลุ่มของ Variant of Concern (VOC) หรือสายพันธุ์ที่น่ากังวลเป็นสายพันธ์ที่ 5 ต่อจาก Alpha, Beta, Gamma และ Delta ที่ได้มีการระบาดในช่วงก่อนหน้านี้ 

ประเด็นที่ทำให้ผู้ลงทุนทั่วโลกต่างวิตกเกี่ยวกับโควิด-19 สายพันธุ์นี้คือ อาจสามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วและมีข้อบ่งชี้ว่า "อาจมีความเสี่ยงสูง" ที่สายพันธุ์โอไมครอนจะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำได้สูงขึ้น รวมถึงไวรัสอาจหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง(อ้างอิงจาก WHO) 

multi-factor-pressure-omicron-1

หุ้นโลกและสินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวลง

ความกังวลดังกล่าวส่งผลให้สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกปรับตัวลง ขณะที่ดัชนี MSCI World ปรับตัวลงตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. ถึงวันที่ 2 ธ.ค. โดยปรับลงมาประมาณ 2.8% หลังจากที่บริษัทพัฒนาวัคซีนอย่าง Moderna ระบุว่าการปรับสูตรเพื่อป้องกัน Omicron อาจจะใช้ระยะเวลานานกว่าที่คาด และประสิทธิภาพของวัคซีนสูตรเดิมอาจลดลง และล่าสุดพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวแล้วกว่า 20 ประเทศทั่วโลก และคาดว่าอาจมีการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมีโอกาสเพิ่มขึ้น

multi-factor-pressure-omicron-2

นอกจาก Omicron แล้วก็ยังมีหลายปัจจัยรุมเร้า

ท่ามกลางการระบาดของ Omicron ในช่วงเดียวกัน เจอโรม พาวเวลล์ ประธาน Fed ก็ได้มีการส่งสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดหลังเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น และตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯค่อยๆฟื้นตัว ซึ่งทางโกลด์แมน แซคส์ คาดว่าFed อาจปรับลดวงเงิน QE เดือนละ 30,000 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ตลาดเงินยังมีความไม่แน่นอน ขณะที่อีกหนึ่งประเด็นที่กำลังนับถอยหลังเข้ามาคือ การขยายเพดานหนี้ ซึ่งทาง CBO ระบุว่า หากสภาคองเกรสไม่ปรับเพิ่มเพดานหนี้ และกระทรวงการคลังจัดสรรเงินเข้าสู่กองทุน Highway Trust Fund ซึ่งเป็นนโยบายของโจ ไบเดน มูลค่า 1.18 แสนล้านดอลลาร์ในวันที่ 15 ธ.ค.ตามแผนการที่วางไว้ งบประมาณของกระทรวงก็อาจจะหมดลงก่อนสิ้นเดือน ธ.ค. ทางด้านนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐคาดการณ์ว่า หนี้สินของรัฐบาลสหรัฐจะพุ่งชนเพดานในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ ซึ่งช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ในวันที่ 3 ธ.ค.

multi-factor-pressure-omicron-3

ความไม่แน่นอนยังอยู่ แต่จะไม่เหมือนปี 2020

ถึงแม้ยังต้องรอข้อมูลทางการแพทย์ที่มากกว่านี้เกี่ยวกับประเด็นของการกลายพันธุ์และการปรับสูตรวัคซีน แต่อย่างไรก็ตาม หากเราย้อนไปดูการระบาดครั้งแรกที่ส่งผลให้ตลาดผันผวนในช่วงเดือน มีนาคม 2020 ตลาดปรับฐานประมาณ -35% และในช่วงปลายปี 2020 ที่เริ่มกังวลการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์ Beta และ Gamma และในช่วงเดือน มีนาคม 2021 ก็เริ่มกังวลการระบาดสายพันธุ์ Delta อีกครั้ง หากไม่นับช่วงมีนาคม 2020 ซึ่งในช่วงนั้นทั่วโลกยังไม่มีการค้นพบวัคซีนและยังไม่รู้จะเป็นอย่างไร แต่หลังจากเริ่มมีการค้นพบวัคซีนในช่วงปลายปี 2020 ในแต่ละครั้งของช่วงเริ่มต้นของความกังวลต่อการแพร่ระบาดในแต่ละช่วงตลาดมักจะมีการปรับฐานประมาณ 5-10% และในรอบนี้ตลาดปรับฐานมาแล้วประมาณ 4% ซึ่งประเมินว่ายังคงมี Downside อยู่แต่จะไม่เท่ากับช่วง มีนาคม 2020

ความกังวลต่อกลุ่ม ARK

ในช่วงคืนวันที่ 1 ธ.ค. กองทุน ARK Innovation ปรับตัวลงไปในวันเดียวถึง 6% จากความกังวลต่อการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามหากย้อนไปดูในช่วงวันที่ 26 พ.ย. ช่วงที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับฐานลงมาแต่กองทุนดังกล่าวก็ย่อตัวเพียงเล็กน้อย แต่หลังจากที่ได้มีการพบผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯทำให้กองทุนดังกล่าวปรับตัวลงแรง อย่างไรก็ตามหากเราย้อนไปดูผลกระทบช่วงแรกต่อการระบาดของโควิด-19 แต่ละสายพันธุ์จะพบว่าช่วงแรกที่กังวลกองทุนมีการปรับตัวลงไปในแต่ละวันได้ช่วง 4-7% ขณะที่การเคลื่อนไหวของ ARKK ยังผันผวนในกรอบ 98 – 130 เหรียญ ขณะที่ยอดขายของบริษัทที่อยู่ในกองทุน ARKK ถึงแม้กำไรจะออกมาติดลบเนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น แต่ยอดขายสามารถเติบโตได้ถึงกว่า 47%

multi-factor-pressure-omicron-4?123

Wait & See Strategy

กลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้เราประเมินว่า การปรับฐานอาจจะยังมี Downside จากปัจจุบันได้อีกประมาณ 5-7% แต่อาจจะไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับปี 2020 อย่างไรก็ตามการลงทุนในปัจจุบันมีปัจจัยที่แตกต่างจากช่วงปี 2020 เนื่องจากปัจจุบันนโยบายการเงินเริ่มลดการผ่อนคลายลง ขณะที่นโยบายการคลังเพื่อเพิ่มกำลังซื้อของแต่ละประเทศจะค่อยๆลดลง ทำให้การประคองเศรษฐกิจและ Momentum การลงทุนอาจเปลี่ยนไป และยังต้องรอข้อมูลการปรับสูตรของผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 สายพันธ์โอไมครอน

สำหรับการลงทุนในระยะสั้นแนะนำชะลอการลงทุนไปอีก 1-2 สัปดาห์เพื่อรอความชัดเจนของทั้งเรื่องวัคซีน และการขยายเพดานหนี้ในสหรัฐฯและความผันผวนในตลาดเงิน แต่สำหรับผู้ที่ลงทุนในระยะกลางถึงยาว อาจจะใช้โอกาสนี้ในการเข้าทยอยสะสมหุ้นโลก และหุ้นสหรัฐฯ ที่ยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง รวมถึงผู้ที่ต้องการลงทุนในกลุ่มลดหย่อนภาษีทั้ง SSF และ RMF สามารถเข้าทยอยลงทุนได้ อย่างไรก็ตาม ทางทีมกลยุทธ์การลงทุนมุ่งเน้นเรื่องการลงทุนให้เหมาะกับความสามารถในการรับความเสี่ยงของแต่ละบุคคล โดยผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อย ปานกลาง และสูง ควรมีสัดส่วนตราสารทุนไม่เกิน 20%, 50%และ 80% ตามลำดับ และ Limit สัดส่วนของ ARK ไม่ควรเกิน 10% และจีนไม่ควรเกิน 20% ของพอร์ตการลงทุนสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้สูง

คำเตือน

ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ ได้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้นโดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในเอกสารฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในเอกสารฉบับนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในเอกสารฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ

การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้

แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน

ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.