ชิปคอมพิวเตอร์ สิ่งประดิษฐ์ชิ้นเล็กแต่มีความหมาย

ตั้งแต่จุดกำเนิดของสิ่งประดิษฐ์นี้ เซมิคอนดักเตอร์ได้ปฏิวัติวิธีที่เราใช้ชีวิต ทำงาน เรียนรู้ และเล่น แต่ถึงกระนั้นศักยภาพและโอกาสอันยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมนี้กำลังรอเราอยู่ข้างหน้า ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) และความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีการคาดกันว่าเซมิคอนดักเตอร์จะเอื้ออำนวยต่อการประดิษฐ์สิ่งสำคัญอีกหลายอย่างบนโลกในขณะที่เราต่างแข่งขันมุ่งหน้าสู่อนาคตแห่งดิจิทัล

หลังจากหลายปีที่เงียบเชียบไปของเหล่าบรรดาบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (“เซมิคอน”) ปัจจุบันก็ถึงเวลากลับมาเป็นจุดสนใจอีกครั้ง ตามรายงานของ McKinsey ระบุว่าปัญญาประดิษฐ์ (“AI”) จะเป็นตัวพลิกเกมซึ่งจะช่วยให้บริษัทเซมิคอนดักเตอร์สามารถคว้าชิ้นเค้กได้ในสัดส่วน 40 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าทั้งหมดจากกลุ่มเทคโนโลยี AI ในขณะที่เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ เช่น ยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ 5G และ Internet of Things ได้ชี้ว่าบริษัทเซมิคอนต่างมีความพร้อมที่จะผงาดขึ้นมาสร้างผลงานที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ด้วยการไขว่คว้าโอกาสที่ส่วนใหญ่มีอยู่ในเรื่องการคำนวณ / การประมวลผล การจัดเก็บข้อมูล / หน่วยความจำ และ การสื่อสาร / เชื่อมโยงเครือข่าย1

ยอดขายเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่วิกฤติการณ์การเงินโลกในปี 2008 ส่งผลให้ยอดขายรวมของทั้งอุตสาหกรรมทำสถิติสูงที่สุดในปี 2018 ในขณะที่ข้อมูลปี 2019 แสดงให้เห็นถึงการลดลง ทั้งนี้ มีคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมจะฟื้นตัวในปี 20202 รายงานของ Mckinsey ยังเปิดเผยด้วยว่า เซมิคอนที่เกี่ยวข้องกับ AI จะมีการเติบโตประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้ — ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตของเซมิคอนที่ใช้ในแอปพลิเคชันที่ไม่ใช่ AI ราวห้าเท่า

ตัวเร่งการเติบโตที่สำคัญ

เมื่อ AI กลายเป็นกระแสหลักมากขึ้น ความต้องการชิป AI ชนิดพิเศษก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วชิป AI ได้รับการออกแบบมาเพื่อการปรับปรุงจากประสบการณ์ที่ผ่านมาและการทำหน้าที่ของ machine learning ที่ฝังอยู่ในตัว นั่นหมายความว่าเมื่อได้รับรู้บทเรียนแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้อีกครั้ง และในการเรียนรู้ของเครื่องจักรก็คือการเรียนรู้อย่างลึกซึ้งซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในความสามารถขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ในการทำงานด้านต่างๆ อาทิเช่น การจดจำเสียงพูด และคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (computer vision)

ศักยภาพของ AI นั้นยิ่งใหญ่ มูลค่าทางธุรกิจที่เกิดจาก AI คาดว่าจะสูงถึง 3.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022 ตามข้อมูลของ Garner Inc3 ตลาดชิป AI จะมีการเติบโตอย่างมาก (ดูรูปที่ 1) และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนโฉมของหลายๆ อุตสาหกรรม ตลาดยานยนต์ที่มีศักยภาพทางการตลาดที่ใหญ่ที่สุดซึ่งเกิดจากการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการหันไปสู่ยานยนต์ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ ส่วนอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่จะเห็นการเติบโตอย่างรวดเร็วนั้นก็รวมถึงตลาดสินค้าอุตสาหกรรมซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของความปลอดภัย และการดูแลสุขภาพ

รูปที่ 1: มูลค่าตลาด AI และชิป AI ทั่วโลก4

fig-1---chip-matters

Internet of Things (IoT) เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มาของการเติบโตที่สำคัญสำหรับบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากความต้องการเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ชิปเซมิคอนดักเตอร์ได้ให้พลังงานแก่อุปกรณ์ IoT และสนับสนุนให้สามารถเชื่อมต่อระยะไกล ความสะดวกและประสิทธิภาพของอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้กลายเป็นที่นิยม ซึ่งบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ก็จะได้รับประโยชน์จากการเติบโตของ IoT ข้อมูลระบุว่าภายในปี 2025 จะมีอุปกรณ์ IoT ที่ติดตั้งแล้วมากกว่า 7.5 หมื่นล้านเครื่องทั่วโลก5

ตลาดชิปประมวลผล AI ที่ร้อนระอุ

ชิปประมวลผลถือเป็นแกนหลักของการทำงานทั้งหมดที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบัน และชิปประมวลผล AI กำลังผลักดันให้เกิดการเติบโตครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งชิปประมวลผล AI สามารถจัดการงานที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วกว่าโปรเซสเซอร์แบบปกติ

ตลาดในส่วนนี้ได้ถูกครอบงำโดยผู้เล่นเพียงรายเดียวมานาน ทิ้งห่างจากผู้เล่นลำดับที่สองอยู่ไกล แต่ในช่วงไม่นานมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่แข็งแกร่ง เมื่อผู้เล่นมือรองดูเหมือนจะใช้วิธีการในเชิงรุกและมีนวัตกรรมมากยิ่งขึ้น พร้อมกับการเปิดตัวอย่างน่าประทับใจด้วยชิปประมวลผล AI ตัวใหม่ เท่ากับเป็นการตอกย้ำปรากฏการณ์แห่งอนาคตว่า AI มีอยู่ทุกแห่งหน

จากการแข่งขันที่ดุเดือดนี้ ส่งผลให้มูลค่าของชิปประมวลผลได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อการออกแบบใหม่ได้ให้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นด้วยต้นทุนเพียงเล็กน้อย ซึ่งผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดก็คือผู้บริโภคที่ในตอนนี้มีความสะดวกสบายจากความก้าวหน้าของพลังการประมวลผลในราคาที่ต่ำลง

ต้นทุนในการประมวลผลที่ต่ำลงยังก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อซอฟต์แวร์หรือบริการที่สร้างขึ้นบนชิปเหล่านั้น คลาวด์คอมพิวติ้ง ศูนย์ข้อมูลหรือดาต้าเซ็นเตอร์จะมีต้นทุนที่ถูกลงสำหรับการสร้างและใช้งาน ในทำนองเดียวกัน ก็จะมีความรวดเร็วมากขึ้นในเรื่องการพัฒนาและการปรับใช้ AI และ “Software as a Service model” (SaaS) ซึ่งประเทศจีนถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทเชิงรุกในด้านนี้ และจะได้รับประโยชน์ในหลากหลายรูปแบบ

ห่วงโซ่คุณค่าทั่วโลกที่เชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้ง

ความต้องการที่มีต่อเนื่องในการปรับปรุงความสามารถของผลิตภัณฑ์ ฟีเจอร์ การใช้งาน ฯลฯ ได้นำมาสู่รูปแบบการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน บริษัทเซมิคอนสามารถเป็นได้ทั้งผู้ผลิตเครื่องมือประเภท integrated device หรือเป็นส่วนหนึ่งของโมเดลการรับจ้างผลิต หรือที่เรียกว่า fabless-foundry model (ดูรูปที่ 2) โดยในรุ่นหลัง การออกแบบชิปและการผลิตชิปจะดำเนินการโดยบริษัทที่แยกออกมาต่างหาก เช่นเดียวกับกระบวนการทดสอบและการประกอบชิป

รูปที่ 2: เซมิคอนดักเตอร์รุ่นต่างๆ ที่มีอยู่ในตลาด6

chips-that-matter_fig2

ห่วงโซ่คุณค่าของอุตสาหกรรมแท้ที่จริงแล้วเป็นการกระจายทางภูมิศาสตร์และให้ประโยชน์มากมาย อย่างเช่นการจ้างงานและโอกาสในการส่งออกสำหรับประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยในสภาพแวดล้อมปัจจุบันนั้นสหรัฐอเมริกายังคงมีอิทธิพลเหนือตลาดในด้านการออกแบบ ในขณะที่ด้านการผลิตที่สำคัญอยู่ในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน ส่วนประเทศจีนถือว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการทดสอบและประกอบชิป

การประกอบชิปนับเป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการผลิตในระหว่างที่ชิปถูกห่อหุ้มด้วยวัสดุที่ไม่เพียงแต่ทำการป้องกัน แต่ยังเอื้อต่อการนำไฟฟ้า บริษัทที่ดำเนินการด้านประกอบและทดสอบ integrated circuit มักจะถูกเรียกว่า OSATs

ตลาด OSAT ทั่วโลกมีมูลค่า 28 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018 ซึ่งผู้เล่นใน 10 อันดับแรกครอบคลุมส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 84% โดยมีสามใน 10 อันดับแรกเป็นบริษัทจากประเทศจีน7 มีคาดการณ์ว่าตลาดจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 6% ในระหว่างช่วงปีคาดการณ์ 2019-2024 ด้วยแรงสนับสนุนของกระแสนิยมที่เพิ่มขึ้นในสินค้าประเภท wearables8 แนวโน้มสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นประกอบกับการทำงานภายใต้สภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย ได้ช่วยหนุนการเติบโตของตลาดนี้ ซึ่งผู้เล่นในกลุ่ม OSAT ทั้งหน้าใหม่และที่มีอยู่เดิมจะถูกบีบให้คิดค้นและตอบสนองต่อข้อกำหนดใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น

จีนพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวประโยชน์

จีนกำลังกลายเป็นตลาดสำคัญของ OSAT บริษัทประกอบเซมิคอนของจีนจะได้รับประโยชน์จากภาวะการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและรวดเร็วในตลาดโปรเซสเซอร์ เนื่องจากบางส่วนเป็น OSAT โดยตรงและเพียงรายเดียวในสถานะล่าสุด รัฐบาลจีนได้ให้คำมั่นว่าจะให้การสนับสนุนผู้ให้บริการ OSAT ตามแผน “Made in China 2025”

ในส่วนตลาดประกอบชิ้นส่วนและทดสอบเซมิคอนดักเตอร์ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว กลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนให้สร้างความใกล้ชิดกับผู้ใช้มากขึ้น ด้วยการเข้าร่วมในขั้นตอนการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ (redesign) เพื่อยกระดับห่วงโซ่คุณค่า นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทประกอบชิ้นส่วนในการขยายและออกแบบใหม่เมื่อเทียบกับการออกแบบและการเป็นผู้ผลิต

ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นจาก Huawei Technologies และคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นจากตลาดต่างประเทศ ทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตของผู้ผลิต OSAT ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในความเป็นจริง ผู้ร่วมตลาด OSAT ในสามอันดับแรกคาดว่าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนในปี 2019/2020 เพื่อขยายกำลังการผลิต

นอกจากนี้ ผู้เล่นในตลาด OSAT รายใหญ่รายหนึ่งของจีนได้แสดงถึงความพร้อมในการได้รับประโยชน์จากการเป็นพันธมิตรแต่เพียงรายเดียวของผู้ออกแบบชิปชั้นนำ การออกแบบชิปใหม่ของพวกเขานั้นใช้ชิปประมวลผลขนาด 7 นาโนเมตร (nm) แบบใหม่ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างดีเยี่ยมใน 3 ภาคส่วน {คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป เซิร์ฟเวอร์แบบแบ็คเอนด์ และหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPUs)} นับเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

เมื่อการต่อสู้เพื่อมุ่งสู่จุดสูงสุดนั้น ได้เกิดขึ้นในส่วนที่สามารถสร้างกำไรได้มากที่สุดของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ นั่นก็คือชิป โดยมี OSATs ของจีนที่จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ และไม่เพียงแต่จะทำให้ปริมาณเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการประกอบชิ้นส่วนและการทดสอบชิปขนาด 7nm ยังจะช่วยเพิ่มราคาและกำไรสำหรับ OSATs ได้อีกด้วย

Sources:
1 https://www.mckinsey.com/industries/semiconductors/our-insights/artificial-intelligence-hardware-new-opportunities-for-semiconductor-companies
2 Semiconductor Industry Association, 4 Jun 2019
3 https://www.gartner.com/en/newsroom/press-releases/2018-04-25-gartner-says-global-artificial-intelligence-business-value-to-reach-1-point-2-trillion-in-2018
4 Semiconductors – the Next Wave, Deloitte, Apr 2019
5 https://www.industryweek.com/technology-and-iiot/what-s-ahead-semiconductor-industry
6 Eastspring Investments
7 https://www.digitimes.com/news/a20190515VL200.html
8 https://www.businesswire.com/news/home/20190723005467/en/Global-OSAT-Market-Outlook-Report-2019-2024

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.